Tập huấn cho nhân viên y tế về điều trị COVID-19 tại Hải Dương

Hiền Minh |

Ngày 29/1, đoàn công tác của Bộ Y tế và các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có mặt tại Trung tâm y tế TP. Chí Linh (tỉnh Hải Dương) để tập huấn cho các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tính đến thời điểm 12h ngày 29/1, tại đây có 29 ca dương tính với SAR-CoV-2 đang được điều trị cách ly tại khoa Bệnh truyền nhiễm. Toàn bộ Bệnh viện đã được cách ly nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm y tế TP. Chí Linh, ThS.BS. Vũ Minh Điền, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh đến các nguyên tắc tổ chức, sắp xếp phòng điều trị, đồng thời, bảo đảm các chốt chặn an toàn tối đa cho lực lượng nhân viên y tế và các bệnh nhân.

Tập huấn cho nhân viên y tế về điều trị COVID-19 tại Hải Dương - Ảnh 1.

Trung tâm y tế TP. Chí Linh, Hải Dương thời điểm hiện tại - Ảnh: VGP/Đức Tuỳ

BS Vũ Minh Điền cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ thiết lập tại Trung tâm y tế TP. Chí Linh khu hồi sức tích cực (ICU) 20 giường để điều trị cho các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng. Hiện tại, danh mục máy móc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao đã được lập xong và chuyển tới các cơ quan chức năng.

"Khi máy móc, trang thiết bị chuyển tới, chúng tôi sẽ nỗ lực lắp đặt trong thời gian ngắn nhất để đưa ICU vào hoạt động", BS Điền cho biết.

ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương đang có những diễn biến phức tạp. Trong số 29 bệnh nhân được đưa vào đây điều trị ngày 28/1, có 3 ca cần được đặc biệt chú ý, bao gồm 1 bệnh nhân mang thai 27 tuần, 1 bệnh nhân mang thai 34 tuần, 1 bệnh nhân có bệnh lý nền.

"Chúng tôi đang khẩn trương gấp rút chuyển các bệnh nhân âm tính khỏi Trung tâm y tế TP. Chí Linh để cài đặt hệ thống khám chữa bệnh dành riêng cho bệnh nhân COVID-19. Dự kiến, Trung tâm y tế TP. Chí Linh sẽ có thể tiếp nhận điều trị khoảng 200 bệnh nhân COVID-19", ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết.

Cũng trong sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại Hải Dương đã hoàn thiện phương án điều chuyển bệnh nhân đã xác định âm tính khỏi Trung tâm y tế TP. Chí Linh. Cụ thể, các bệnh nhân nặng được điều chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, các bệnh nhân nhẹ hơn được chuyển sang Trung tâm y tế huyện Nam Sách, các bệnh nhân theo diện xuất viện sẽ được cách ly tại khu cách ly tập trung của Thành phố.

Trung tâm Y tế TP. Chí Linh là một trong 3 bệnh viện dã chiến được Bộ Y tế thiết lập tại Hải Dương. Hai bệnh viện còn lại nằm tại Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương và Trung tâm Thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương. Dự kiến, bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh sẽ sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân dương tính COVID-19 trong chiều nay (29/1).

Ngay trong chiều nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ họp trực tuyến với các bệnh viện dã chiến tại Hải Dương.

Bộ Y tế cũng đang tích cực huy động các sinh viên, giảng viên, chuyên gia tại các đại học, cao đẳng chuyên ngành y hỗ trợ Hải Dương, đồng thời huy động các bác sĩ ở Đà Nẵng đã có kinh nghiệm về truy vết, khoanh vùng cách ly, để hỗ trợ Hải Dương. Cục Quản lý khám chữa bệnh huy động các lực lượng ở các địa phương khác về hỗ trợ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại