Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 'đất vàng' ven biển Nha Trang như thế nào?

Lữ Hồ |

Bằng cách sáp nhập công ty con với một công ty khác, Tập đoàn Mường Thanh đã thâu tóm 22.000m2 "đất vàng" ven biển Nha Trang để làm Dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus (nay gọi là Mường Thanh Viễn Triều, ở đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Cả cựu Chủ tịch, Phó Chủ tịch và 7 cựu cán bộ khác của tỉnh này đã bị khởi tố vì những sai phạm liên quan đến dự án.

Giải thể, sáp nhập công ty con để thâu tóm “đất vàng”

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có kết luận vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus, do Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang (gọi tắt Công ty Viễn Triều, sau này sát nhập vào Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư.

Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 đất vàng ven biển Nha Trang như thế nào? - Ảnh 1.

"Đất vàng" ven biển Nha Trang đã bị Mường Thanh thâu tóm làm dự án Mường Thanh Viễn Triều (toà nhà cao nhất trong hình). Ảnh: L.H.

Trước đó, vào năm 2012, tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty Thiên Triều (Công ty Thiên Triều) để thực hiện dự án “Khu phức hợp Thiên Triều” với diện tích thực hiện 22.416m2. Đây là khu “đất vàng” nằm sát biển TP Nha Trang. Đến năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã điều chỉnh thay đổi giấy chứng nhận đầu tư với nội dung “thay đổi chủ đầu tư từ Công ty Thiên Triều sang Công ty Viễn Triều, đổi tên dự án thành Khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS”. Trong khi đó, cả Công ty Thiên Triều và Công ty Viễn Triều đều có chung người đại diện pháp luật là ông Nguyễn San Miên Thuận (SN 1975).

Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 đất vàng ven biển Nha Trang như thế nào? - Ảnh 2.

Bằng cách sáp nhập và giải thể công ty con, Tập đoàn Mường Thanh đã lấy được giao "đất vàng" giá rẻ để làm dự án. Ảnh: L.H.

Một năm sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa bất ngờ thu hồi 22.000m2 đất từ tay Công ty Thiên Triều để giao cho Công ty Viễn Triều thuê đất. Trong năm này, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá đất đối với khu đất trên theo hình thức trả tiền một lần (từ 2015-2062) với giá hơn 9,2 triệu/m2 (tổng trị giá khoảng192 tỉ đồng). Đến năm 2017, Công ty Viễn Triều đột nhiên được sáp nhập vào Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh và giải thể sau đó 1 năm.

9 cựu quan chức Khánh Hòa bị đề nghị truy tố

Liên quan đến vụ án này, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố các ông Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh), Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh), Võ Tấn Thái (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Ngọc Tâm (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính), Vũ Xuân Thiềng (cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Trần Quang Bửu (cựu Phó Giám đốc Sở Xây dựng), Nguyễn Văn Nhựt (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư), Trần Sỹ Quân (cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh) và Lê Huy Toàn (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang).

Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 đất vàng ven biển Nha Trang như thế nào? - Ảnh 3.

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng tại phiên toà sai phạm về đất đai được xét xử năm 2022. Ảnh: L.H.

Các bị can trên cùng bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Trong đó, ông Nguyễn Chiến Thắng được xác định đã chỉ đạo thực hiện việc chỉ định nhà đầu tư dự án mà không tổ chức đấu thầu, giao đất theo quy định. Đây là vụ án hình sự thứ 5 ông Nguyễn Chiến Thắng bị truy cứu trách nhiệm hình sự do liên quan việc giao đất dự án tại TP Nha Trang.

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Khánh Hòa, việc UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch (năm 2015) dự án Khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS, trong đó phê duyệt chiều cao xây dựng 47 tầng là không đúng quy hoạch chung của TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012. Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất cho Công ty Thiên Triều, Công ty Viễn Triều làm dự án Khu phức hợp Thiên Triều và Khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 đất vàng ven biển Nha Trang như thế nào? - Ảnh 4.

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa Đào Công Thiên lúc còn tại vị. Ảnh: L.H.

Trong khi đó, tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Viễn Triều trong khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (chưa nộp 11,2 tỉ đồng tiền sử dụng đất từ năm 2013-2015) là vi phạm Luật Đất đai 2013.

Việc Hội đồng thẩm định giá tỉnh Khánh Hòa và đơn vị tư vấn (Công ty CP thẩm định giá và đầu tư tài chính Bưu Điện) sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp để xác định giá đất là không đúng quy định.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa không xác định được sai phạm của chủ đầu tư dự án liên quan đến các cựu quan chức đã bị khởi tố. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện dự án, nhà đầu tư có một số sai phạm trong lĩnh vực xây dựng và đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa kiểm tra, lập biên bản và ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào năm 2017 và 2018.

Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 đất vàng ven biển Nha Trang như thế nào? - Ảnh 6.

Tỉnh Khánh Hòa cho Mường Thanh xây vượt 7 tầng tại dự án Mường Thanh Viễn Triều.

Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đưa ra danh sách nhiều cá nhân có sai phạm tại dự án này nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự và kiến nghị xử lý nghiêm về mặt Đảng, chính quyền. Có thể kể ra trường hợp ông Lê Mộng Điệp (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh) và ông Trần Văn Hùng (cựu Chi cục trưởng quản lý đất đai tỉnh). Hành vi sai phạm của các cá nhân này là không thể tách rời, có dấu hiệu đồng phạm với vai trò giúp sức. Tuy nhiên, các cá nhân này thực hiện nhiệm vụ, công việc được cấp trên phân công, không vì động cơ cá nhân hay mục đích vụ lợi, không phát hiện sai phạm nhằm “làm giá thấp” để doanh nghiệp được hưởng lợi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại