Tập đoàn công nghệ Baidu công bố dự án metaverse, cho người dùng tạo bản thể - avatar để phiêu lưu trong thế giới ảo

Kim |

Baidu gọi đây là "miền đất hy vọng", một vũ trụ ảo cho phép người dùng tương tác và sinh hoạt trong đó.

Baidu, một trong những công ty công nghệ và phát triển trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới, vừa công bố dự án vũ trụ ảo metaverse của riêng mình. Được đặt cho cái tên Xi Rang (tạm dịch là Hy Nhưỡng: miền đất của hy vọng), thành phố sẽ là không gian ảo cho phép bản thể - avatar của người dùng thỏa sức khám phá, đi lại và tham gia vào các hoạt động ảo.

Thành phố đầu tiên của miền đất hứa Hy Nhưỡng có tên Creator City, tạm dịch là Thành phố của Đấng sáng tạo, sẽ chứa đựng nhiều hoạt động khám phá, giải trí và sáng tạo cho người tham gia.

Tập đoàn công nghệ Baidu công bố dự án metaverse, cho người dùng tạo bản thể - avatar để phiêu lưu trong thế giới ảo - Ảnh 1.

Hình minh họa vũ trụ ảo Hy Nhưỡng.

Baidu khẳng định người dùng sẽ có thể truy cập nền tảng thông qua smartphone, máy tính hay thiết bị kính thực tế ảo. Họ đã chính thức mở cửa vũ trụ số này vào hôm nay, 27/12 theo giờ địa phương, tuy nhiên vẫn khẳng định sản phẩm vẫn chưa hoàn thiện. Cũng như những dự án tương tự khác, các vấn đề công nghệ hóc búa vẫn bủa vây lấy những vũ trụ ảo vẫn còn trong trứng nước.

Video dưới do SCMP thực hiện có thể giúp bạn hình dung Hy Nhưỡng một cách dễ dàng hơn:

Hy Nhưỡng - metaverse do Baidu kiến tạo sẽ sớm tới tay người dùng.

Theo CNBC đưa tin, giám đốc điều hành dự án Hy Nhưỡng không mấy lạc quan trước viễn cảnh thành công của metaverse. Theo lời ông Ma Jie, phó chủ tịch của Baidu, quá trình phát triển Hy Nhưỡng mới bắt đầu hồi tháng 12 năm ngoái, và dự án sẽ không thể ra mắt chính thức trong vòng 6 năm tới.

Cũng theo Baidu, ứng dụng cho phép người dùng truy cập Hy Nhưỡng sẽ không hỗ trợ công nghệ tiền mã hóa, cũng sẽ không cho phép người dùng trao đổi tài sản số.

Tập đoàn công nghệ Baidu công bố dự án metaverse, cho người dùng tạo bản thể - avatar để phiêu lưu trong thế giới ảo - Ảnh 3.

Chủ tịch Ma Jie thuyết trình về dự án metaverse.

Alvin Graylin, chủ tịch HTC - công ty phát triển smartphone và công nghệ thực tế ảo, nhận định sẽ phải mất 5-10 năm nữa để ngành công nghệ hoàn thiện được metaverse. “Còn về các sản phẩm và dịch vụ có trong metaverse, những mảnh ghép tạo nên chúng sẽ sớm xuất hiện thôi”, chủ tịch Graylin nói.

Ông tiếp lời: “Nhiều khả năng, thử thách mấu chốt ngăn ta gây dựng hệ sinh thái metaverse sẽ không nằm tại một công nghệ hay sản phẩm cụ thể, mà thiên về cơ sở hạ tầng nhiều hơn, bên cạnh đó là những đồng thuận về luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn toàn cầu”.

Sẽ cần nỗ lực hợp tác toàn cầu, giữa các công ty và chính phủ để lời hứa về metaverse trở thành sự thực”. Chủ tịch Graylin cho rằng để metaverse thành công, cần áp dụng các đạo luật về thuế và tăng độ phủ của điện toán đám mây tốc độ cao trong tương lai.

Elon Musk chỉ trích hiện trạng của Web 3.0 và quan ngại về tương lai của metaverse, Bill Gates bất đồng ý kiến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại