Tạo tai người bằng... táo - dự án siêu vi diệu của nhân loại

OCT |

Nếu thành công, đây sẽ là một bước ngoặt của nền y học thế giới.

Andrew Pelling - một nhà sinh học người Canadia mới đây đã đưa ra một dự án khiến cả nhân loại giật mình. Anh đã phá bỏ mọi rào cản nghiên cứu truyền thống, khi quyết định tạo ra một thế hệ bộ phận dự trữ cho cơ thể người từ... rác.

Pelling vốn đã luôn hướng đến ý tưởng tận dụng rác thải để mang lại một điều gì đó cho nhân loại - đến nỗi nhiều người gọi anh là một nhà khoa học... điên. Và lần này, "kẻ điên" ấy lại đang xây dựng một dự án trồng tai người từ tế bào của những lõi táo ăn dở.

Tạo tai người bằng... táo - dự án siêu vi diệu của nhân loại - Ảnh 1.

Cái tai này tất nhiên sẽ không thể nghe được, vì chỉ là vành tai, nhưng nó có kích cỡ giống hệt, đồng thời lại mang tế bào của con người.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu sử dụng lá cây, nhưng không khả thi. Sau cùng, Pelling nảy ra ý tưởng sử dụng táo: tách toàn bộ tế bào và ADN của táo, rồi cấy vào đó tế bào của người. Sản phẩm tạo thành chính là lớp cellulose này.

Tạo tai người bằng... táo - dự án siêu vi diệu của nhân loại - Ảnh 2.

Trước đó, nhóm nghiên cứu sẽ khoét quả táo theo hình dạng vành tai, rồi mới thay tế bào người vào đó. Chiếc tai người này có thể được sử dụng để cấy vào cơ thể người, theo như những gì họ công bố trên tạp chí PLOS One.

Nghiên cứu này, theo các chuyên gia, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, vì nó đem lại một nguồn cung bộ phận cho con người với cái giá rẻ hơn rất nhiều so với những phương pháp hiện nay.

Pelling cho biết: "Các phương pháp nuôi cấy hiện nay khá đắt tiền và gặp nhiều vấn đề, vì họ lấy từ nguồn động vật hoặc các tử thi. Chúng tôi chọn táo, và táo thì rẻ thôi rồi".

Bên cạnh táo, nhóm nghiên cứu cũng hướng đến sử dụng măng tây, nhằm chữa trị các chứng bệnh liên quan đến cột sống. Nếu thành công, đây sẽ là bước ngoặt của nền y học, vì cột sống vốn là bộ phận cực kỳ khó chữa trị hiện nay.

Nguồn: Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại