Tăng trưởng GDP của Việt Nam cao hơn tăng trưởng chung của châu Á

Lan Anh |

Ngân hàng Phát triển Châu Á dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2017 là 6,7%. Mức tăng trưởng này cao hơn tăng trưởng 6% của toàn khu vực châu Á.

Thông tin trên được đưa ra trong thông báo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vào hôm nay (13/12/2017). ADB nhận định thương mại thúc đẩy tăng trưởng của khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam được điều chỉnh tăng lên 6,7% cho cả hai năm 2017 và 2018, so với các mức dự báo tương ứng đã công bố trước đây là 6,3% và 6,5%. Trong ba quý đầu năm 2017, tăng trưởng GDP đạt 6,4% so với mức 5,9% cùng kỳ năm trước.

Nông nghiệp đã phục hồi và tăng 2,8% trong chín tháng đầu năm nhờ hạn hán bớt nặng nề tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Công nghiệp và xây dựng vẫn duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ, bất chấp sự sụt giảm trong lĩnh vực khai khoáng và dầu thô xuống còn 8,1% trong nửa đầu năm nay.

Lĩnh vực chế biến, chế tạo có sự gia tăng mạnh mẽ, lên tới 12,8% trong ba quý đầu năm 2017 – mức tăng trưởng cao nhất của ngành này kể từ năm 2011. Tăng trưởng của ngành chế biến, chế tạo trong quý bốn, vốn luôn là quý đạt mức cao nhất, dự kiến sẽ cao hơn so với mức tăng trưởng trong ba quý trước.

Ngành dịch vụ cũng tăng trưởng tốt do du lịch phát triển bùng nổ và hoạt động ngân hàng mạnh mẽ. Cụ thể, tăng trưởng dịch vụ đã đạt 7,3% so với mức 6,7% cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á được nâng lên so với dự báo trước đó, với GDP được dự kiến tăng lên 5,2% trong năm 2017 và 2018, so với các mức dự báo tương ứng là 5% và 5,1% đưa ra hồi tháng 9.

Khu vực Đông Nam Á đang được hưởng lợi từ các hoạt động đầu tư và xuất khẩu mạnh mẽ hơn, với mức tăng trưởng cao hơn cho Bru-nây, Ma-lai-xia, Phi-lip-pin, Xin-ga-po và Thái Lan.

Đầu tư cho cơ sở hạ tầng tiếp tục đóng vai trò quan trọng ở In-đô-nê-xia, Phi-lip-pin và Thái Lan. Nhu cầu nội địa mạnh mẽ - đặc biệt là tiêu dùng cá nhân và đầu tư – sẽ tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng ở tiểu vùng.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng khu vực châu Á sẽ đạt 6% trong năm 2017 nhờ tăng trưởng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa cao hơn dự kiến.

Thông cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á cũng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ngoài dự kiến ở Trung Á và Đông Á, với tăng trưởng dự kiến lần lượt là 3,6% và 3,9% trong năm nay. Khu vực Nam Á vẫn là nơi có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bất chấp điều chỉnh giảm từ mức 6,7% xuống 6,5% năm 2017.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại