Tăng ni không chứng minh được tài sản riêng, khi hoàn tục không được mang theo tài sản

THIÊN ĐIỂU |

Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ cố gắng đưa vào những quy định để phù hợp với Luật đất đai, như quy định về sở hữu tài sản, sổ đỏ được cấp cho chùa chứ không cấp cho cá nhân tăng, ni…

Tăng ni không chứng minh được tài sản riêng, khi hoàn tục không được mang theo tài sản - Ảnh 1.

Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX sẽ tu chỉnh hiến chương cho phù hợp với luật pháp của Nhà nước cũng như hoạt động của giáo hội - Ảnh: QUANG MINH

Thông tin được hòa thượng Thích Gia Quang - phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hòa thượng Thích Huệ Thông - phó tổng thư ký, chánh văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo chiều 23-11 tại Hà Nội về việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027.

Với chủ đề Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển, đại hội sẽ diễn ra ngày 28 và 29-11 tại Cung Hữu nghị Hà Nội, với sự tham dự của 1.091 đại biểu.

Đại hội tập trung thảo luận, quyết tâm thống nhất ý chí và hành động của toàn thể tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước để trong nhiệm kỳ IX (2022-2027) thực hiện thành công 12 mục tiêu, chương trình tổng quát mà đại hội đề ra.

Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết đại hội lần này sẽ suy tôn hòa thượng Thích Trí Quảng chính thức làm Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trước đó, sau khi hòa thượng Thích Phổ Tuệ viên tịch được 49 ngày, hòa thượng Thích Trí Quảng đã được suy tôn làm quyền Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngoài ra, đại hội sẽ tu chỉnh hiến chương của giáo hội để phù hợp với Luật tín ngưỡng tôn giáo, Luật đất đai để hài hòa giữa pháp luật nhà nước và hoạt động của giáo hội trong thực tế.

Ví dụ, hiến chương sẽ hướng dẫn các chùa xin cấp con dấu từ Nhà nước, từ đó mới được giao đất và quyền sử dụng đất, cấp sổ đỏ theo quy định của Luật đất đai. Lâu nay có chùa có con dấu có chùa không, một số chùa chưa làm sổ đỏ.

Tăng ni không chứng minh được tài sản riêng, khi hoàn tục không được mang theo tài sản - Ảnh 2.

Hòa thượng Thích Huệ Thông cho biết hiến chương sẽ được tu chỉnh theo hướng quản lý tài sản của Tam Bảo được tốt hơn - Ảnh: QUANG MINH

Cùng chuyện quản lý tài sản ở chùa, chỉnh sửa hiến chương của giáo hội, hòa thượng Thích Huệ Thông cho biết thêm hiến chương giáo hội trước đây chưa quy định cụ thể quyền tài sản của cá nhân tăng ni. Hiến chương mới sẽ có quy định rõ về vấn đề này để tránh tình trạng sử dụng tiền của Tam Bảo làm của riêng.

Trước đây hiến chương cũng không quy định chuyện tài sản, nhưng Nội quy Ban Tăng sự của giáo hội đã quy định rõ. Theo đó, nếu tăng ni đang ở chùa, muốn sở hữu tài sản riêng phải chứng minh được tài sản là của riêng mình như tài sản do cha mẹ, anh chị em cho tặng hay do phật tử cúng dường riêng cho tăng ni…

Còn nếu không chứng minh được, toàn bộ tài sản đều thuộc của Tam Bảo. Nếu hoàn tục mà nói đó là tài sản riêng để mang đi giáo hội không chấp nhận.

"Trong hiến chương giáo hội dự kiến sẽ đề cập sâu các vấn đề này", hòa thượng Thích Huệ Thông nói và khẳng định "tất cả cơ sở của giáo hội, chùa chiền đều trực thuộc giáo hội, tuy nhiên cũng còn có một số chùa làng, chùa thân tộc, chùa gia đình.

Với các chùa do giáo hội quản lý, sổ đỏ cho chùa sẽ cấp tên của chùa, không cấp cho một cá nhân đứng tên, thuộc giám sát của giáo hội. Tuy nhiên trong thực tế cuộc sống "cũng có vấn đề này nọ.

Điều này giáo hội cũng đã biết, nên đại hội này giáo hội hy vọng sẽ "từng bước được ổn định" khi đưa các vấn đề này vào hiến chương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại