Tân Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí ngay lập tức

Vietnam+ |

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/5 tuyên bố Triều Tiên cần cam kết lập tức từ bỏ chương trình vũ khí của mình, cho rằng các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng vẫn đang ở "giai đoạn khởi đầu" và kết quả vẫn là "ẩn số."

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức ở trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Chúng tôi cam kết đạt mục tiêu Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, đồng thời cần phải làm việc này ngay lập tức, không trì hoãn."

Buổi lễ nhậm chức trên có sự tham dự của Tổng thống Donald Trump, đánh dấu lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng tới thăm Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong suốt thời gian ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Trump luôn tránh né bộ này và trì hoãn việc bổ nhiệm một số vị trí ngoại giao hàng đầu.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ đồng thời là Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/5 cho biết Trung Quốc hy vọng cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ diễn ra một cách tốt đẹp và đạt được tiến triển đáng kể.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại thủ đô Bình Nhưỡng, ông Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Triều Tiên nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Vương Nghị cũng cho hay Trung Quốc hoan nghênh sự thành công và kết quả quan trọng của cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại