Tận mắt ngắm 'báu vật hoàng cung' tại Hoàng thành Thăng Long

Trọng Quân - Châu Linh |

“Báu vật Hoàng cung Thăng Long” được trưng bày ngày 8/9 nhằm giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất được khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long”.

Tận mắt ngắm 'báu vật hoàng cung' tại Hoàng thành Thăng Long

Tận mắt ngắm báu vật hoàng cung tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 2.

Tại Nhà N19 - Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Ban tổ chức đã giới thiệu tới công chúng một số loại hình đồ gốm sứ tiêu biểu, đặc sắc trong Hoàng cung Thăng Long.

Tận mắt ngắm báu vật hoàng cung tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 3.

Những "báu vật hoàng cung" được giới thiệu tới công chúng là những đồ dùng, vật dụng không thể thiếu, có vai trò rất quan trọng trong đời sống hoàng cung, từ cuộc sống sinh hoạt thường nhật đến các yến tiệc của nhà vua và triều đình trong các dịp đại lễ, sinh nhật vua, lễ đăng quang của nhà vua…

Tận mắt ngắm báu vật hoàng cung tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 4.

Ngoài ra, nhiều đồ gốm quý còn được dùng làm đồ tự khí trong các tôn miếu hay được dùng làm đồ vật trang hoàng nội thất của các cung điện, lầu gác nhằm điểm tô vẻ đẹp quyền quý, cao sang của chốn cung đình.

Tận mắt ngắm báu vật hoàng cung tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 6.

Tại khu trưng bày "Báu vật Hoàng cung Thăng Long" gồm ba không gian: Không gian giới thiệu các hiện vật thời Lý- Trần; Không gian giới thiệu hiện vật thời Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng và Không gian phía ngoài.

Tận mắt ngắm báu vật hoàng cung tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 7.

Những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất này đã khai quật hai thập kỷ qua là cả chặng đường nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học để từng bước nghiên cứu, đánh giá, tìm hiểu giá trị di sản và bảo tồn lâu dài cho thế hệ mai sau.

Tận mắt ngắm báu vật hoàng cung tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 8.

Với sự kết hợp Công nghệ trình chiếu 3D mapping, những "báu vật hoàng cung" hiện lên với những hoa văn độc đáo để khách tham quan nhận diện rõ hơn về vẻ đẹp và tính sang quý của đồ gốm ngự dụng hoàng cung Thăng Long.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại