Tận dụng bã cà phê làm phân bón

Thế giới hôm nay |

Một nông dân ở Albani đã tận dụng bã cà phê thừa để làm phân bón cho cây. Điều này không những giúp đất trồng trở nên tơi xốp, mà còn chống được nấm và sâu bệnh.

Sau khi pha chế, bã cà phê thường bị bỏ đi. Thế nhưng giờ đây, chúng không hề bị ném vào thùng rác mà thay vào đó nó được anh Alban Cakalli thu lượm rồi mang về làm phân bón cho trang trại.

Anh chia sẻ: "Ý tưởng này xuất hiện do giá phân bón và các loại thuốc trừ sâu khác dùng trong nông nghiệp tăng cao. Giá phân bón tăng đẩy chi phí sản xuất của chúng tôi cũng tăng theo, điều này khiến chúng tôi phải tìm đến giải pháp thay thế".

Giá phân bón đã tăng gấp rưỡi chỉ trong vài tháng trở lại đây. Trong khi đó, trong một lần đọc báo, anh thấy hướng dẫn về việc sử dụng bã cà phê như một giải pháp để thay thế phân bón. Anh liền nghĩ đến việc thử nghiệm.

Tận dụng bã cà phê làm phân bón - Ảnh 1.

"Sẽ rất tốt nếu tái chế mọi thứ trong nông nghiệp. Đất đai muốn được màu mỡ thì chúng ta nên tận dụng rác thải sinh hoạt như vỏ hoa quả, cuộng rau thừa để làm phân bón cho cây. Bởi sau mỗi vụ thu hoạch đất đai thường bị bạc màu", anh Alban Cakalli - Nông dân Albania nói.

Mỗi ngày anh Cakalli thường thu lượm khoảng 10kg bã cà phê từ một số quán cà phê của địa phương, sau đó anh trộn chúng với rác thải sinh hoạt và ủ trong vòng 3 tháng trước khi đem bón cho cây. Nhờ loại phân bón hữu cơ này mà trang trại rộng 1ha của anh luôn xanh tốt.

Không chỉ áp dụng cho trang trại của gia đình, anh còn phổ biến cho các trang trại trong vùng.

Việc tái sử dụng bã cà phê làm phân bón cho cây được xem là chìa khóa giúp anh Cakali cắt giảm đáng kể chi phí sản xuất giúp đem lại lợi nhuận tốt hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại