Tân Cương xây "Vạn lý trường thành" bảo vệ biên giới

Song Minh |

Khu vực Tân Cương phía tây Trung Quốc sẽ xây dựng "Vạn lý trường thành" xung quanh biên giới để ngăn chặn phiến binh nước ngoài xâm nhập.

Tờ Nhân dân nhật báo ngày 23.1 dẫn lời lãnh đạo Shohrat Zakir cho biết, Tân Cương sẽ đẩy mạnh các biện pháp trên biên giới để tạo ra một "Vạn lý trường thành".

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để không còn khoảng trống hoặc những điểm mù trong quản lý an sinh xã hội, và đảm bảo rằng những khu vực chủ chốt được tuyệt đối an toàn" - ông Zakir phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của hội đồng khu vực.

Ông Zakir cũng cho biết, công nghệ dọc biên giới sẽ được cải thiện, đường sá và hạ tầng được tăng cường.

"Tình hình nhìn chung ổn định trong năm 2017, khiến mọi người cảm thấy an toàn hơn. Chúng tôi sẽ không chép chủ nghĩa ly khai quay trở lại, đảm bảo rằng chủ nghĩa cực đoan tôn giáo không bao giờ trỗi dậy từ tro tàn, và những cuộc tấn công khủng bố sẽ thất bại" - ông Zakir cho hay.

Bình luận về "Vạn lý trường thành" này tương tự như những gì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong kỳ họp quốc hội năm ngoái rằng các nhà lập pháp Tân Cương cần xây dựng một "Vạn lý trường thành sắt" để bảo vệ sự ổn định.

Trong những năm trước, hàng trăm người đã thiệt mạng ở Tân Cương trong các vụ bạo lực giữa người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ với người dân tộc Hán. Trung Quốc đổ lỗi bạo lực Tân Cương cho các phần tử Hồi giáo cực đoan và ly khai, có liên hệ với các nhóm ở ngoài nước.

Tuy nhiên, trong năm 2017, tình hình Tân Cương tương đối yên ả, nhờ có sự gia tăng đáng kể về an ninh, bao gồm thu thập ADN và các dữ liệu sinh trắc học từ toàn bộ dân cư.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại