Tân Chủ tịch tỉnh Quảng Nam: "Tôi làm việc vì trách nhiệm, không làm màu"

Đình Thức |

"Cha tôi (ông Lê Trí Tập - PV) có dặn dò phải làm hết mình và phải giữ mình. Đơn giản như vậy thôi", ông Lê Trí Thanh, tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ.

Nhân dịp đầu xuân, Báo điện tử Trí thức trẻ có cuộc trao đổi ngắn với ông Lê Trí Thanh, tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, về nhiệm vụ mới cũng như những mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đề ra trong năm 2020.

Phóng viên: Đầu tiên, chúc mừng ông vừa được bầu đảm nhận chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, một vị trí vô cùng nặng nề, trách nhiệm nhưng cũng đầy vinh quang.

Thưa ông, với cương vị mới là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cảm giác và trách nhiệm của ông như thế nào so với cương vị cũ (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh). Ông đối mặt với những thuận lợi và khó khăn nào sau hơn 1 tháng nhận nhiệm vụ mới?

Ông Lê Trí Thanh: Trách nhiệm của Chủ tịch đương nhiên phải nặng nề hơn so với vị trí Phó Chủ tịch. Chủ tịch phải quán xuyến công việc rộng hơn, nhiều áp lực hơn.

Tôi thật sự cũng có hơi bỡ ngỡ và khá bận rộn vì nhận nhiệm vụ đúng ngay vào dịp cuối năm, khi mà dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán lại gần nhau.

Nhiệm vụ của một Chủ tịch tỉnh có nhiều khó khăn, nhưng làm lãnh đạo thì phải đối mặt và giải quyết. Tôi có một thuận lợi rất lớn là đã đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch được hơn 4 năm nên có được những cộng sự, đồng nghiệp ở các ngành và các địa phương phối hợp hỗ trợ khá tốt, mọi việc cũng đang ổn.

Phóng viên: Ở cương vị Phó Chủ tịch tỉnh, ông từng băng rừng vào các khu vực rừng sâu bị lâm tặc phá hoại, từng thức trắng đêm truy quét cát tặc. Vậy, trong cương vị mới, những hành động cụ thể như trên có được phát huy để khẳng định với người dân đó không chỉ là việc làm hình ảnh ở một thời điểm nhất định? Cụ thể, với tình trạng phá rừng, nạn cát tặc ở một số địa phương thì trong thời gian tới tỉnh sẽ có những biện pháp nào?

Ông Lê Trí Thanh: Tôi làm việc vì trách nhiệm, vì lương tâm chứ không phải để làm màu, để lên báo.

Tại Quảng Nam, việc chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý bảo vệ rừng vừa là trách nhiệm vừa là lương tâm.

Tân Chủ tịch tỉnh Quảng Nam: Tôi làm việc vì trách nhiệm, không làm màu - Ảnh 1.

Ông Lê Trí Thanh, tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đích thân lội bộ vào thị sát 1 vụ phá rừng

Thực tế hiện nay đã không còn tình trạng phá rừng như trước đây nữa, rừng đang được bảo vệ rất tốt. Độ che phủ rừng năm 2019 tại Quảng Nam đạt 59%. Ban quản lý rồng phòng hộ sông Thanh vừa được Tổng cục Lâm nghiệp và các tổ chức quốc tế bình chọn là đơn vị xuất sắc duy nhất trong 135 khu bảo tồn và vườn Quốc gia cả nước.

Điểm nhức nhối khác từ trước đến nay là tình trạng khai thác khoáng sản trong đó có cát, sạn cũng được quản lý tốt. Lãnh đạo các ngành, địa phương chỉ đạo quyết liệt và đến nay cơ bản đã ổn định, không còn tình trạng khai thác, hoạt động bến bãi trái phép dù còn tồn tại ở 1 số địa phương nhưng không phổ biến như trước đây nữa.

Phóng viên: Thưa ông, nguồn thu ngân sách trong năm 2019 theo báo cáo mới nhất tại kỳ họp thứ 9, HĐND khóa IX đạt 21.745 tỉ đồng, tăng 11,6% so với dự toán. Tuy nhiên, nguồn thu này phụ thuộc lớn vào đóng góp thuế của Thaco Trường Hải. Vậy, trong năm 2020, tỉnh Quảng Nam đề ra mục tiêu các chỉ tiêu ngân sách như thế nào và có biện pháp nào để giảm phụ thuộc vào Thaco Trường Hải?

Ông Lê Trí Thanh: Có một thực tế không chối cãi là nguồn thu của tỉnh Quảng Nam hiện phụ thuộc vào việc đóng thuế, nộp ngân sách của Công ty ôtô Trường Hải. Tuy nhiên, những năm qua tỉnh đang đang đẩy mạnh các ngành kinh tế khác, thúc đẩy nhiều lĩnh vực để giảm dần sự phụ thuộc này.

Cụ thể, năm 2017 nguồn thu của Trường Hải đóng góp trên 70% nguồn thu của tỉnh, nhưng đến nay chỉ còn gần 50%. Tỉnh Quảng Nam đang tích cực phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ, đô thị để tại nguồn thu mới.

Tân Chủ tịch tỉnh Quảng Nam: Tôi làm việc vì trách nhiệm, không làm màu - Ảnh 2.

Ông Lê Trí Thanh trò chuyện cùng người dân

Phóng viên: Một trong những vấn đề nổi cộm nhất của Quảng Nam trong năm 2019 là vấn đề pháp lý của rất nhiều dự án bất động sản. Đã có những vụ việc người dân mua đất tập trung ở trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để kêu cứu, đề nghị chính quyền vào cuộc để cấp sổ đỏ cho dân. Điều này cho thấy các doanh nghiệp chủ đầu tư và nhà phân phối đất tại các dự án bất động sản mà tập trung chủ yếu ở thị xã Điện Bàn có nhiều lỗ hổng. Tỉnh Quảng Nam trong năm 2019 sẽ có biện pháp gì để minh bạch hóa thị trường bất động sản và bảo vệ quyền lợi của người dân?

Ông Lê Trí Thanh: Về đầu tư kinh doanh bất động sản hiện nay qui định pháp luật thực tế cũng còn chưa chặt chẽ, đồng bộ, rõ ràng. Từ kẽ hở này, một số doanh nghiệp lợi dụng làm rối loạn thị trường khiến người mua đất điêu đứng. Điều này ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, khiếu kiện.

Thị xã Điện Bàn là địa phương đang phát triển mạnh về bất động sản và lại tiếp giáp với Đà Nẵng nên cũng bị giới đầu cơ thao túng. Uỷ ban tỉnh đã chấn chỉnh kiên quyết từ khâu qui hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất, lựa chọn chủ đầu tư, quản lý chất lượng xây dựng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2019 và thời gian sắp tới, tôi tin thị trường bất động sản Quảng Nam chắc chắn tình hình sẽ đi vào ổn định.

Phóng viên: Thưa ông, cha ông, ông Lê Trí Tập từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trước đây. Ông học được điều gì từ cha mình và có được dặn dò điều gì khi trở thành người đứng đầu chính quyền tỉnh? Điều gì là khó khăn và thuận lợi nhất khi ông là con một vị Chủ tịch tỉnh nổi tiếng?

Ông Lê Trí Thanh: Tôi học được ở cha mình về thái độ nghiêm túc trong công việc, tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cha tôi có dặn dò phải làm hết mình và phải giữ mình. Đơn giản như vậy thôi. Là con trai của ông, một vị lãnh đạo tỉnh rất có uy tín, dù phải chịu nhiều áp lực, nhưng tôi rất tự hào và có động lực lớn để làm việc.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại