Tân bộ trưởng Tài chính Anh làm ngược lại hầu hết chính sách của Thủ tướng

NHẬT ĐĂNG |

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đã giúp thị trường khởi sắc sau khi đảo ngược gần như toàn bộ kế hoạch thuế và ngân sách của Thủ tướng Liz Truss, nhưng khẳng định ông được Thủ tướng ủng hộ hoàn toàn.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt - Ảnh: REUTERS

Tương lai của Thủ tướng Truss đã bị đặt dấu hỏi dù bà mới cầm quyền được hơn một tháng nay. Bà Truss, một chuyên gia về kinh tế - tài chính, đã đặt mục tiêu lấy tăng trưởng làm trọng tâm, nhưng hiện nay tân bộ trưởng tài chính lại đảo ngược gần như toàn bộ các kế hoạch vốn đã đưa bà lên vị trí lãnh đạo.

Theo đó, dù bà Truss ra kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ để kích thích tăng trưởng từ ngày 23-9, nhưng ông Hunt khẳng định nước Anh hiện nay cần tăng thuế, giảm chi tiêu công, nhằm xây dựng tính ổn định về mặt chính trị cũng như tăng cường niềm tin của giới đầu tư.

"Chúng tôi sẽ đảo ngược hầu hết các biện pháp về thuế đã công bố trong Kế hoạch Tăng trưởng cách đây ba tuần, vốn cũng chưa bắt đầu xây dựng tại Quốc hội", ông Hunt nhấn mạnh.

Trong số những tuyên bố thay đổi trên, đáng chú ý có việc một kế hoạch hỗ trợ năng lượng kéo dài hai năm cho các hộ gia đình và doanh nghiệp dự kiến tốn hơn 100 tỉ bảng Anh dự kiến kết thúc vào tháng 4, và sẽ được thay bằng một kế hoạch có thể giúp tốn ít thuế hơn.

Giới quan sát cho rằng ông Hunt sẽ không thay đổi chính sách trên, chỉ điều chỉnh nó theo hướng "có mục tiêu hơn".

Theo ghi nhận của Hãng tin Reuters, đồng bảng Anh và trái phiếu Chính phủ Anh đã tăng giá sau những tuyên bố của ông Hunt.

Phát biểu vào tối 17-10 theo giờ Việt Nam, ông Hunt khẳng định đã được Thủ tướng Truss ủng hộ hoàn toàn trong "những quyết định khó khăn" này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại