Tam Tinh Đôi có liên hệ với người ngoài hành tinh? Chuyên gia vào cuộc, kết quả bất ngờ

Minh Hằng |
Tam Tinh Đôi có liên hệ với người ngoài hành tinh? Chuyên gia vào cuộc, kết quả bất ngờ
Tam Tinh Đôi có liên hệ với người ngoài hành tinh? Chuyên gia vào cuộc, kết quả bất ngờ

Những phát hiện đáng kinh ngạc tại di chỉ Tam Tinh Đôi khiến nhiều người tò mò và nghi vấn về mối liên hệ với người ngoài hành tinh. Sự thật thế nào?

Tam Tinh Đôi được phát hiện lần đầu vào cuối những năm 1920. Di chỉ này vô cùng bí ẩn và được coi là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất trong thế kỷ 20. Di chỉ Tam Tinh Đôi có diện tích rộng 12 km2, nằm trong địa phận của thành phố Quảng Hán, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Đến đầu năm 1986, các nhà khảo cổ học kinh ngạc khi phát hiện hàng nghìn cổ vật quý giá, trong đó có cả quyền trượng bằng vàng. Trải qua nhiều lần khai quật, đến nay, các chuyên gia đã tìm thấy 50.000 cổ vật bằng đồng, vàng, ngọc thạch, gốm và cả ngà voi tại Tam Tinh Đôi.

Di chỉ Tam Tinh Đôi đã làm thay đổi nhận thức của phương Tây về nền văn minh Trung Quốc. Thay vào đó, họ nhận ra rằng Trung Quốc có một nền văn minh rộng lớn và lâu đời hơn những nhận định trước đây.

Theo thông báo của Viên nghiên cứu di sản văn hoá và khảo cổ Tứ Xuyên vào ngày 13/6, các chuyên gia khai quật được khoảng 13.000 cổ vật, bao gồm các đồ tạo tác bằng vàng, ngọc thạch và cả ngà voi tại 6 hố chôn đồ hiến tế ở di chỉ Tam Tinh Đôi. Điều này góp phần giúp các chuyên gia giải mã bí ẩn về nền văn hoá Tam Tinh Đôi.

Tam Tinh Đôi có liên hệ với người ngoài hành tinh? Chuyên gia vào cuộc, kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ phát hiện một chiếc hộp được làm bằng đồng có hình mai rùa chứa một miếng ngọc thạch ở Tam Tinh Đôi. Ảnh: Xinhua

Trong những đợt khai quật gần đây, các chuyên gia đã áp dụng nhiều công nghệ hàng đầu trong quá trình khai quật nhằm bảo tồn cổ vật.

Những cổ vật như bàn thờ bằng đồng mới động công bố tìm thấy tại di chỉ Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên vào tháng 6 vừa qua, đã khơi gợi sự tò mò của mọi người. Không ít người muốn biết rằng liệu nền văn hoá Tam Tinh Đôi có từng tồn tại ở di chỉ này vào hơn 3.000 năm trước và có kết nối với những nền văn hoá khác từ xung quanh. Thậm chí nhiều người còn dấy lên nghi vấn rằng có thể nền văn hoá Tam Tinh Đôi chịu ảnh hưởng bởi một nền văn minh ngoài hành tinh.

Vậy, sự thật cho bí ẩn và nghi vấn này như thế nào. Để tìm hiểu sự thật về vấn đề này, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã phỏng vấn giáo sư khảo cổ học Tôn Hoa tại Đại học Bắc Kinh và Khương Tùng, một chuyên gia nghiên cứu văn hoá.

Di chỉ Tam Tinh Đôi ẩn giấu nhiều bí ẩn

Theo phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị carbon, những di vật chưa từng thấy được khai quật tại di chỉ Tam Tinh Đôi có niên đại vào khoảng năm 1250 TCN, tức là vào thời nhà Thương (1600 TCN – 1046 TCN). Dựa vào những khám phá tại di chỉ, cũng như các điểm tương đồng trong nghệ thuật và kỹ thuật chế tác, các chuyên gia cho rằng, rất có thể nền văn hoá Tam Tinh Đôi đã được kết nối với những nền văn hoá khác.

Giáo sư Tôn Hoa cho biết: "Các nền văn minh sơ khai sẽ không đến từ một nguồn duy nhất. Đánh giá từ các thông tin thu được cho đến nay, nền văn hoá Tam Tinh Đôi khả năng là một nền văn hoá bắt nguồn từ nước Thục cổ đại".

Nước Thục là một nhà nước cổ đại tồn tại từ thế kỷ 10 – thế kỷ thứ 4 TCN, nằm tại vùng đất thuộc tỉnh Tứ Xuyên ngày nay.

Tam Tinh Đôi có liên hệ với người ngoài hành tinh? Chuyên gia vào cuộc, kết quả bất ngờ - Ảnh 2.

Các chuyên gia tiến hành kiểm tra các di vật khai quật từ Tam Tinh Đôi vào ngày 7/7/2022. Ảnh: VCG

Giáo sư Tôn Hoa cho biết thêm, từ góc độ về nguồn gốc và văn hoá, nền văn hoá Tam Tinh Đôi là một nền văn minh thứ cấp, được hình thành từ sự kết hợp của nền văn hoá sông Hoàng Hà và sông Dương Tử, thuộc vùng đồng bằng trung tâm của Trung Quốc.

Trong khi đó, chuyên gia Khương Tùng nhận định, phần lớn đồ gốm khai quật được tại di chỉ Tam Tinh Đôi cho thấy về mối liên hệ với văn hoá của vùng đồng bằng trung tâm. Đặc biệt, những khuôn mặt động vật, cá hoặc chim được thừa hưởng từ đồng bằng trung tâm. Ngoài ra, một số đồ tạo tác bằng đồng được tìm thấy ở tỉnh Hồ Bắc và tỉnh Giang Tây (thuộc miền Nam Trung Quốc) lại rất giống với các di vật ở Tam Tinh Đôi.

Tam Tinh Đôi có liên hệ với người ngoài hành tinh? Chuyên gia vào cuộc, kết quả bất ngờ - Ảnh 3.

Một chiếc ngà voi gần như nguyên vẹn được khai quật từ một hố hiến tế tại di chỉ Tam Tinh Đôi. Ảnh: CFP

Các chuyên gia nhận định, văn hoá Tam Tinh Đôi có mối liên hệ với những nền văn hoá tồn tại ở Trung Á hoặc Nam Á vào thời điểm đó. Minh chứng là các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một vật trang trí bằng đồng khảm ngọc lam có thể liên quan đến khu vực ngày nay là Khu tự trị Tân Cương thuộc Tây Bắc Trung Quốc, hoặc thậm chí có thể xa hơn.

Giáo sư Tôn Hoa cho biết, việc tìm thấy một lượng lớn vỏ sò có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương tại Di chỉ Tam Tinh Đôi, có nghĩa là chúng phải được vận chuyển từ Ấn Độ cổ đại. Điều này cho thấy những vỏ sò này đã đi qua con đường tơ lụa tiền thân bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại.

Tam Tinh Đôi có mối liên hệ với người ngoài hành tinh?

Đây có lẽ là nghi vấn của nhiều người, bởi ngay từ giây phút đầu tiên di chỉ Tam Tinh Đôi được công bố và giới thiệu với thế giới, mọi người đã không ngừng bàn tán về hình dáng và phong cách độc đáo của những di vật, đồ tạo tác được tìm thấy.

Trong đó, một số bức tượng đồng được tìm thấy ở Tam Tinh Đôi có đôi mắt hình trụ rất khác lạ và được chế tác độc đáo. Ngoài ra, mắt của những bức tượng đồng khác cũng rất lớn, khiến chúng trông giống như những mô tả phổ biến về hình dạng của người ngoài hành tinh trong các câu chuyện khoa học viễn tưởng.

Chính vì những hình dạng kỳ lạ của các cổ vật được tìm thấy khiến một số người đặt ra giả thuyết liệu nền văn hoá Tam Tinh Đôi có từng đón du khách đến từ ngoài hành tinh.

Tam Tinh Đôi có liên hệ với người ngoài hành tinh? Chuyên gia vào cuộc, kết quả bất ngờ - Ảnh 4.

Bức tượng có khuôn mặt khác lạ khiến một số người liên tưởng đến nền văn minh ngoài hành tinh. Ảnh: SCMP

Thế nhưng Giáo sư Tôn Hoa cho rằng, những đặc điểm khác thường trên các di vật được tìm thấy chỉ là sự phóng đại nghệ thuật. Do đó, sự sáng tạo nghệ thuật này không thể được coi là hình ảnh thực của người dân ở Tam Tinh Đôi.

Thông qua trí tưởng tượng kỳ lạ cùng sự phóng đại nghệ thuật, có thể thấy rằng người Tam Tinh Đôi đã kết hợp mô tả con người với sự tôn sùng tôn giáo. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi cũng thường thấy ở nước ngoài và trong các nền văn hoá tôn giáo truyền thống.

Giáo sư Tôn Hoa nhấn mạnh: "Mối quan hệ giữa người dân Tam Tinh Đôi với người ngoài hành tinh chỉ là tưởng tượng khoa học viễn tưởng. Chưa ai từng nhìn thấy người ngoài hành tinh. Do đó, những di vật có hình dạng kỳ lạ được tìm thấy trong những ngôi đền của Tam Tinh Đôi mang đến cho mọi người một cảm giác kỳ lạ".

Trên thế giới, các nền văn minh cổ đại đã phóng đại tai mắt của những vị thần nhằm chứng tỏ rằng họ có khả năng nhận thức siêu phàm mà con người không có. Các chuyên gia hiện nay vẫn đang tiến hành nghiên cứu xem văn hoá Tam Tinh Đôi đã kết thúc như thế nào. Theo Giáo sư Tôn Hoa, sự kết thúc này có thể là kết quả của một cuộc xung đột nội bộ.

Trong thời gian tới, các chuyên gia sẽ tiếp túc tiến hành khám phá về tàn tích ở bên ngoài khu vực hiến tế, đồng thời tìm hiểu về vương quốc cổ đại và đầy bí ẩn ở di chỉ Tam Tinh Đôi.

Bài viết tham khảo nguồn: NBCnews, Globaltimes, CGTNhttps://soha.vn/tam-tinh-doi-co-lien-he-voi-nguoi-ngoai-hanh-tinh-chuyen-gia-vao-cuoc-ket-qua-bat-ngo-20220725161127288.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên