'Tấm thiệp yêu đời' của cô gái 9X ở xóm chạy thận

Bảo Minh |

Với Đặng Khánh Ly, những tấm thiệp không chỉ là sản phẩm kiếm thêm thu nhập mà còn là cảm hứng giúp cô gái đang phải chạy thận này thêm tự tin trong cuộc sống.

Đặng Khánh Ly sinh năm 1993 ở Nam Định. Đã 29 tuổi, nhưng cô chỉ cao 1,4m, như một đứa trẻ. Lý giải về thân hình nhỏ bé của mình, Khánh Ly cho biết năm 10 tuổi, cô được chẩn đoán mắc bệnh viêm cầu thận. Khi ấy Ly còn quá nhỏ để hiểu rằng mình sẽ phải chung sống với căn bệnh này suốt đời. "Hồi mới bị viêm cầu thận, tôi còn chưa biết chạy thận là gì. Tôi còn nói với bác sĩ rằng cháu không chạy thận, cháu không muốn phụ thuộc vào máy móc", Ly nhớ lại.

Thế nhưng, càng về sau, bệnh càng nặng. Đến năm lớp 12, do ôn bài quá sức, Ly buộc phải chạy thận, vì để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Suốt 7 năm trời, cứ mỗi tuần 3 lần, Ly tự bắt xe lên Hà Nội để chạy thận. Điều khiến Ly được an ủi nhất là sự yêu thương giúp đỡ của mọi người dù không quen biết: "Tôi ở viện cũng được giúp đỡ. Đi xe từ quê lên bệnh viện, nhà xe thấy tôi bé bé cứ tưởng là học sinh, nhưng biết tôi đi chữa bệnh thì không lấy một đồng tiền nào".

Thời điểm, dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, phần vì sợ bệnh viện bị phong tỏa, phần vì lo lắng sẽ ảnh hưởng đến người thân, Khánh Ly đã quyết định ở lại Hà Nội thuê trọ để chạy thận. Một mình nơi đất khách quê người, cuộc sống của Ly chỉ quanh quẩn ở bệnh viện với hóa chất, máy móc, kim tiêm. "Những ngày lễ tết, những ngày ốm mệt tôi rất tủi thân. Nhưng điều may mắn nhất là những người ở xóm chạy thận Lê Thanh Nghị luôn coi nhau như một gia đình", Khánh Ly xúc động chia sẻ.

Tấm thiệp yêu đời của cô gái 9X ở xóm chạy thận - Ảnh 1.

Việc làm thiệp để bán không chỉ mang lại thu nhập mà còn giúp cô gái chạy thận Đặng Khánh Ly có thêm niềm vui sống

Dù bệnh tật, nhưng Khánh Ly luôn lo lắng cho bố mẹ và các em. Không chịu đầu hàng số phận, Ly đã tìm cho mình một công việc kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và quên đi nỗi đau bệnh tật. Được bạn bè nơi xóm chạy thận Lê Thanh Nghị giới thiệu, Ly bén duyên với công việc làm thiệp. Việc tuy đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Bằng sự đam mê của mình, không chỉ làm để kiếm tiền, Khánh Ly còn gửi gắm những thông điệp yêu thương vào từng tấm thiệp do mình làm ra. "Những tấm thiệp này không chỉ là công việc mà còn là cảm hứng giúp tôi tự tin trong cuộc sống. Nó tuy bé nhỏ nhưng có thể mang đi những thông điệp yêu thương", Ly chia sẻ.

Nỗi cô đơn và nỗi đau bệnh tật bủa vây nhưng Khánh Ly chưa bao giờ ngừng cố gắng và lạc quan. Cô tâm tình: "Công sức của bố mẹ cho mình cuộc đời này, giành giật lấy sự sống cho mình, bạn bè và mọi người xung quanh yêu thương mình như vậy thì mình phải cố gắng nhiều hơn. Tôi rất vui vì mình có công việc, và công việc ấy mang lại niềm vui cho nhiều người trong cuộc sống".

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Khánh Ly cho biết cô chỉ mong có thật nhiều sức khỏe để học thêm nhiều thứ, đặc biệt là ngoại ngữ. Để tiếp sức cho Đặng Khánh Ly, chương trình phát sóng trên kênh VTV1 vào 10h ngày 29/10 sẽ trao tặng cô gái này một món quà đặc biệt để cô có thêm động lực vững bước trên con đường phía trước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại