Tam quốc diễn nghĩa: Triệu Vân có giết được tướng Tào Ngụy Hàn Đức?

Quốc Tiệp |
Tam quốc diễn nghĩa: Triệu Vân có giết được tướng Tào Ngụy Hàn Đức?
Tam quốc diễn nghĩa: Triệu Vân có giết được tướng Tào Ngụy Hàn Đức?

Trong Tam quốc diễn nghĩa, Triệu Vân tuổi già vẫn một mình chiến đấu và lần lượt đâm chết bốn con trai của tướng Tào Ngụy là Hàn Đức, trước khi giết nốt ông ta.

Tam quốc diễn nghĩa, nguyên tên là Tam quốc chí thông tục diễn nghĩa, là một tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc được La Quán Trung viết vào thế kỷ 14 kể về thời kỳ hỗn loạn Tam quốc với 120 chương hồi, theo phương pháp bảy thực ba hư (bảy phần thực ba phần hư cấu).

Trong hồi 92 Tam quốc diễn nghĩa, La Quán Trung cho biết Hàn Đức là đại tướng ở Tây Lương của nhà Tào Ngụy, Hàn Đức được coi là có sức khỏe địch nổi muôn người, sử búa khai sơn cực giỏi, được tin quân Thục tiến đánh, Hàn Đức đã dẫn 8 vạn quân Tây Lương ra mắt Hạ Hầu Mậu và đề nghị được làm tiên phong. Hạ Hầu Mậu trọng thưởng và cho làm tiên phong.

Tam quốc diễn nghĩa: Triệu Vân có giết được tướng Tào Ngụy Hàn Đức? - Ảnh 1.

Tạo hình Hàn Đức trong phim Tam quốc chí: Rồng tái sinh.

Nhân vật Hàn Đức dẫn 8 vạn quân Tây Lương cùng bốn người con đều tinh thông võ nghệ, giỏi cung ngựa. Hai bên dàn trận. Hàn Đức ra ngựa, bốn con sắp hàng hai bên và khiêu chiến Triệu Vân, bốn người con lần lượt giao chiến với Triệu Vân và bị giết chết. Hàn Đức thấy vật "ruột gan như xé", xông ngay vào trận.

Tuy nhiên, do Triệu Vân quá anh dũng nên quân Tây Lương thua chạy. Hàn Đức suýt nữa bị Triệu Vân bắt sống, phải bỏ áo giáp, đi chân không, mới trốn thoát.

Sau đó Hàn Đức về báo cáo lại với Hạ Hầu Mậu và dẫn quân tái chiến tại núi Phượng Minh, Hàn Đức vì muốn báo thù cho con nên xung phong đấu với Triệu Vân, ông vác búa khai sơn, tế ngựa xốc vào chém Triệu Vân. Nhưng đánh được "vài ba hiệp" thì đã bị Triệu Vân đâm chết.

Tam quốc diễn nghĩa: Triệu Vân có giết được tướng Tào Ngụy Hàn Đức? - Ảnh 2.

Cảnh trong phim Tam quốc chí: Rồng tái sinh.

Tuy nhiên, sự thật Hàn Đức chỉ là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của nhà văn La Quán Trung. Nhân vật này cùng bốn người con được tác giả tạo ra chỉ để bị nhân vật Triệu Vân giết, nhằm cho thấy sự dũng mãnh của nhân vật lão tướng phe Thục Hán.

Trên thực tế, năm 227, Triệu Vân cùng thừa tướng Gia Cát Lượng tập kết quân đội ở Hán Trung chuẩn bị đánh Ngụy. Triệu Vân khi đó tuổi đã cao vẫn đích thân xuất chinh ra trận nhằm thể hiện lòng trung với nước.

Năm 228, Gia Cát Lượng ra quân, Triệu Vân được cử đi cùng Đặng Chi mang ít quân ra Tà Cốc, còn mình khởi đại quân ra Kỳ Sơn. Trong lúc Nhai Đình thất thủ khiến Gia Cát Lượng phải lui đại quân về Hán Trung thì Triệu Vân và Đặng Chi cũng chỉ có ít quân. Ông bèn dùng kế nghi binh cố thủ, sau bị quân Tào Chân tấn công ở Cơ Cốc phải rút về. Triệu Vân đi chặn hậu, quân Thục rút lui có kỷ luật (không hề có việc giết chết Hàn Đức).

Tam quốc diễn nghĩa: Triệu Vân có giết được tướng Tào Ngụy Hàn Đức? - Ảnh 4.

Tạo hình Triệu Vân trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010.

Về nước, ông bị giáng chức thành Định quân tướng quân. Gia Cát Lượng thấy ông không để tổn thất quân sĩ, cho phép ông lấy vải vóc để thưởng cho quân, nhưng ông từ chối vì đội quân của ông đã để thua trận không đáng nhận thưởng.

Trong bộ phim Tam quốc chí: Rồng tái sinh, nhân vật Hàn Đức được các nhà làm phim tái hiện, diễn viên thủ vai Hàn Đức là diễn viên Vu Vinh Quang, trong bộ phim này ông được mô tả là võ tướng mạnh nhất của quân Ngụy vào thời đó và đảm trách sứ mệnh chống lại quân Thục.

Trong cuộc chiến này, cả bốn người con của ông đã bị Triệu Vân (do Lưu Đức Hoa đóng) giết hại, ông nén đau thương thể thực hiện kế hoạch của Tào Anh (nhân vật hư cấu - cháu gái yêu của Tào Tháo), sau đó ông đã chấp nhận hy sinh khi chở đầy thuốc nổ trên ngựa và giao chiến với quân Thục để đôi bên cùng chết tại chiến trường trước núi Phượng Minh.

Video: Triệu Vân đâm chết bốn con trai của Hàn Đức.

theo Người đưa tin

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên