Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ 'nằm lòng' để an toàn trong mùa mưa bão

Bảo Nam |

Ngắm mưa qua cửa sổ, sử dụng nước hoặc thậm chí chạm tay vào các bức tường bê tông... có rất nhiều điều bình thường chúng ta vẫn hay làm ở nhà trong lúc giông bão mà không nghĩ rằng chúng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của chính mình.

1. Tránh sử dụng nước máy

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 1.

Tắm vòi sen hoặc tắm, rửa chén bát, hoặc đơn thuần chỉ sử dụng nước chảy cho bất kỳ mục đích nào đều có thể nguy hiểm trong cơn bão. Đầu tiên, đó là vì các ống nước thường được làm từ kim loại (chủ yếu là thép hoặc đồng), có thể dẫn điện. Thứ hai, nước máy, với vô số tạp chất, cho phép dòng điện chạy qua nó. Vì vậy, sử dụng nước trong lúc trời đang giông bão khiến bạn có nguy cơ bị dòng điện từ sét hoặc một nguồn hở bất ngờ nào đó chạy qua người.

2. Không chạm vào kết cấu bê tông

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 2.

Tốt hơn là tránh chạm hoặc dựa vào tường bê tông, hoặc thậm chí nằm trên sàn bê tông. Các thanh kim loại trên tường và sàn, kết hợp với bê tông, có thể dẫn điện và khiến bạn gặp nguy hiểm. Một điều khác bạn cần tránh là trữ nước để uống trên sàn bê tông, vì một lý do nào đó. Nhựa có thể hấp thụ các mùi khác nhau và thậm chí các hóa chất được sử dụng để tạo ra sàn xi măng. Điều này có thể làm cho nước của bạn không phù hợp để uống. Thay vào đó, hãy đặt các chai hoặc xô nước của bạn lên một vài tấm ván gỗ hoặc bìa các-tông.

3. Cố gắng không thắp nến

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 3.

Vấn đề với nến là chúng cũng có thể bắt nguồn để tạo ra ngọn lửa. Và trong một cơn bão lớn, sẽ rất khó khăn để liên lạc được với các dịch vụ khẩn cấp. Ngay cả khi bạn có thể liên lạc với họ, thời tiết có thể khiến họ không thể đến nhà bạn kịp thời. Để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra, bạn có thể sử dụng đèn pin thay vì nến. Chúng thậm chí còn tạo ra nhiều ánh sáng hơn và an toàn hơn.

4. Đừng trốn trong tầng hầm

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 4.

Tầng hầm có lẽ là một trong những nơi phổ biến nhất để ẩn nấp trong cơn bão hoặc lũ lụt, nhưng hóa ra nó có thể không an toàn. Nếu tầng hầm của bạn ở dưới lòng đất và không có cửa sổ hoặc cửa ra vào, nó có thể bị ngập nước, vì vậy bạn cần tránh việc trốn ở đó. Nếu không, bạn có nguy cơ bị mắc kẹt ở đó mà không có cách nào thoát ra được (nếu mực nước quá cao).

5. Không chạy máy phát điện trong nhà

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 5.

Một máy phát điện cầm tay có thể giữ cho các thiết bị điện tử của bạn, như tủ lạnh hoặc điều hòa không khí hoạt động, nhưng tốt hơn hết là không sử dụng nó trong cơn bão. Lý do là máy này thải ra khí carbon monoxide có thể gây độc cho con người và gây đau đầu, chóng mặt và nôn mửa. Nói chung, tránh sử dụng nó trong các khu vực kín như bên trong nhà, nhà để xe hoặc tầng hầm của bạn.

6. Tránh đứng gần cửa sổ

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 6.

Mặc dù có thể thú vị hoặc thậm chí lãng mạn khi xem mưa rơi hoặc sét đánh từ cửa sổ, nhưng điều này không an toàn. Nếu cơn bão quá lớn, gió có thể thổi các vật thể và chúng có thể bay tới phá vỡ cửa sổ, khiến bạn gặp nguy hiểm. Một lý do khác, mặc dù nó khá hiếm, là trong các ngôi nhà cũ, sét có thể đánh lọt qua các vết nứt ở hai bên cửa sổ.

7. Và đừng mở cửa sổ

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 7.

Mở một cửa sổ có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn. Độ ẩm có thể được đưa vào và gây ra các vấn đề như nấm mốc sau này. Và có một điều tồi tệ hơn có thể xảy ra - không khí mạnh có thể xâm nhập với một lực rất lớn và nhanh chóng di chuyển lên đỉnh của ngôi nhà. Nếu sức gió đủ mạnh, nó thậm chí có thể thổi bay mái nhà của bạn.

8. Không cắm sạc máy tính xách tay của bạn và các thiết bị điện tử khác

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 8.

Nếu bạn cần hoàn thành một số công việc khẩn cấp, hãy đảm bảo rằng bộ sạc máy tính xách tay của bạn được rút ra. Nguồn điện có thể quá tải và nó không chỉ phá hủy thiết bị, mà còn làm tổn thương bạn. Đừng quên lưu các tập tin của bạn trước khi máy hết pin. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh ở gần cửa sổ và cửa ra vào trong khi làm việc trên máy tính xách tay, để đảm bảo bạn sẽ không nhận được bất kỳ vấn đề về tĩnh điện hoặc sét đánh nào.

9. Tốt hơn là không chạm vào bất cứ thứ gì bằng kim loại hoặc có điện

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 9.

Mặc dù việc ở trong nhà tương đối an toàn trong cơn bão, một số đồ vật trong nhà bạn có thể dẫn điện và rất nguy hiểm khi chạm vào. Ví dụ, những thứ như điện thoại có dây, dây điện, TV hoặc dây cáp máy tính, hệ thống ống nước và cửa kim loại. Và hãy nhớ rút phích cắm ra trước để đảm bảo rằng không có gì có thể mang lại bất kỳ tổn hại nào cho cơ thể bạn.

10. Không bao giờ để bị khóa trong

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 10.

Khi mất điện, khóa tự động của nhiều cửa gara sẽ tự đóng. Hãy chắc chắn rằng bạn và người thân trong gia đình của bạn được thông báo đầy đủ về các biện pháp thủ công để mở cửa. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng mở cửa trong trường hợp khẩn cấp và rời khỏi nhà một cách an toàn, nếu có bất trắc gì xảy ra.

11. Đừng tắt radio hoặc TV

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 11.

Nếu một cơn bão nghiêm trọng xảy ra, bạn cần đảm bảo rằng mình không bỏ lỡ bất kỳ thông tin và cập nhật nào đang được chính quyền địa phương phát đi. Truyền hình và đài phát thanh cho phép bạn nhận được thông tin và hành động sớm để tránh nguy hiểm. Hãy nhớ rằng, kiến ​​thức này có thể cứu sống bạn!

12. Nếu đang ở bên ngoài trời, tránh các đỉnh đồi và các khu vực mở

Tắm khi trời đang bão có nguy hiểm không? 12 điều phải nhớ nằm lòng để an toàn trong mùa mưa bão - Ảnh 12.

Nếu bạn tình cờ ở bên ngoài và không thể tìm được nơi trú ẩn, thì hành động ngay lập tức là rất quan trọng. Thứ nhất, không giữ được bất kỳ vật nào bằng kim loại như ô hoặc xe đạp, bởi vì chúng có thể thu hút một tia sét đánh xuống. 

Thứ hai, không được ở trên đỉnh đồi hoặc trong các khu vực mở, bởi sét thường tìm kiếm điểm cao nhất trên mặt đất. Cố gắng tìm một cái hố hoặc bất kỳ nơi thấp nào khác trên mặt đất và trốn ở đó.

Tham khảo brightside

theo Trí Thức Trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên