Taliban: Chính phủ mới ở Afghanistan có thể theo mô hình hội đồng

PV |

Đất nước Afghanistan có thể sẽ được điều hành bởi một hội đồng các bộ trưởng. Cơ cấu này sẽ nằm dưới quyền của thủ lĩnh tối cao Taliban Mullah Hibatullah Akhundzada. Đây là thông tin được thành viên ban lãnh đạo Taliban, Wahidullah Hashemi đưa ra ngày 19/8.

(Ảnh minh họa - Reuters)

(Ảnh minh họa - Reuters)

Trong một tuyên bố ngày 19/8, nhân dịp Ngày lễ Độc lập của đất nước Afghanistan, thành viên cấp cao trong ban lãnh đạo Taliban Wahidullah Hashemi cho biết tổ chức bộ máy Chính phủ ở Afghanistan trong tương lai sẽ theo mô hình hội đồng. Đây là cơ quan bao gồm các bộ trưởng, những người sẽ báo cáo trực tiếp lên người đứng đầu hội đồng, rất có thể là lãnh tụ tối cao Taliban Mullah Hibatullah Akhundzada.

Trả lời hãng tin Reuters, ông Hashemi cho biết thẩm quyền của hội đồng này sẽ do lãnh đạo tối cao Akhundzada quyết định Thành viên ban lãnh đạo Taliban Hashemi nói: "Các cuộc thảo luận về hình thức của chính phủ mới vẫn chưa bắt đầu. Nhưng có lẽ chúng tôi sẽ thiết lập một hội đồng. Vị trí mà các bạn gọi là tổng thống, chúng tôi sẽ gọi là ‘người đứng đầu các bộ trưởng’. Chúng tôi sẽ có các bộ trưởng và tất cả các bộ trưởng sẽ do người đứng đầu hội đồng chỉ định".

Theo ông Hashemi, lãnh tụ tối cao của Taliban, Mawlavi Hibatullah Akhundzada, là lãnh tụ tôn giáo của Phong trào này, đồng thời cũng là lãnh tụ chính trị của Taliban. Theo các tính toán của Taliban, Akhundzada sẽ không có vai trò như tổng thống, mà có quyền lực lớn hơn nhiều. Thay vào đó, Taliban dự định có thể sẽ bổ nhiệm một cấp phó của Akhundzada, vào vị trí tổng thống.

Tuyên bố này được đưa ra 1 ngày sau khi Chủ tịch Hội đồng Tối cao Hòa giải Afghanistan Abdullah Abdullah, và cựu Tổng thống Hamid Karzai có cuộc gặp với Khalilurrahman Haqqani, cháu trai của Sirajuddin Haqqani, lãnh đạo của mạng lưới vũ trang Haqqani- 1 nhánh của Taliban tại thủ đô Kabul. Tại cuộc gặp này, ông Abdullah đã hối thúc phía Taliban đảm bảo công bằng xã hội. Bởi ông cho rằng công bằng xã hội sẽ giúp cho việc đảm bảo an ninh và củng cố sự đoàn kết quốc gia.

Cuộc gặp này được coi là bước đi đầu tiên của Taliban nhằm tham khảo ý kiến, tập hợp sự ủng hộ cho việc xây dựng một chính phủ bao gồm tất cả các phe nhóm chính trị, tôn giáo tại Afghanistan./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại