Tài xế ô tô đâm loạt xe máy ở cây xăng sẽ đối diện hình phạt nào?

Thanh Hà |

Theo quan điểm của luật sư, vụ tai nạn xảy ra tại cây xăng trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) đêm 12/8, là vụ việc nghiêm trọng khiến nhiều người bị thương, tài sản bị thiệt hại, do đó, tài xế ô tô gây tai nạn có thể bị truy cứu theo Điều 260 Bộ luật hình sự.

 Tài xế ô tô đâm loạt xe máy ở cây xăng sẽ đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn và nam tài xế Hán (ảnh nhỏ).

Liên quan đến vụ tai nạn trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp cho rằng, đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến nhiều người thương và nhiều tài sản bị hư hại.

“Cơ quan chức năng sẽ khám nghiệm hiện trường, thu thập các dấu vết, chứng cứ để lại trên hiện trường, tạm giữ các phương tiện giao thông có liên quan và lấy lời khai của người làm chứng, lời khai của tài xế ô tô gây tai nạn để giải quyết theo quy định pháp luật” - luật sư Cường cho biết.

Vị luật sư nhận định, nếu tài xế không tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn giao thông gây tai nạn khiến nạn nhân tử vong hoặc thương tích từ 61% hoặc thiệt hại tài sản từ 100 triệu đồng thì sẽ bị truy cứu theo Điều 260 Bộ luật hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao (0,9 miligam/lít khí thở) ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện và là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn trên.

Bởi vậy, việc xác định yếu tố lỗi không làm chủ tốc độ, thiếu chú ý quan sát và vi phạm nồng độ cồn trong trường hợp này là tương đối rõ, vấn đề còn lại là hậu quả vụ tai nạn có nghiêm trọng hay không để xử lý theo quy định.

Trường hợp vi phạm của tài xế thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm và vi phạm nồng độ cồn thì có thể bị áp dụng hình phạt tại điểm b, khoản 2, Điều 260 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ 3 - 10 năm.

Còn nếu vụ tai nạn gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỉ lệ thương tích từ 201% thì tài xế có thể đối diện với mức phạt tù từ 7 - 15 năm...

“Vụ tai nạn sẽ để lại hậu quả ảnh hưởng đến đời sống của các nạn nhân, do đó, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh đối với hành vi vi phạm, đồng thời tuyên truyền phòng chống tác hại rượu bia, luật giao thông đường bộ để tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra”- luật sư Cường chia sẻ.

Trước đó, khoảng 22h ngày 12/8, ông Ngô Công Hán (SN 1987, trú tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lái ô tô BKS 30H-758.03 lưu thông trên đường Láng bất ngờ lao vào cây xăng 111 đường Láng, tông vào nhiều xe máy.

Vụ việc khiến 8 người bị thương, trong đó có nhân viên cây xăng. Một số người bị thương nặng, nằm bất động được đưa đi cấp cứu.

Qua kiểm tra, nam tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở. Ông Hán khai nhận trước khi gây tai nạn có đi ăn sinh nhật và uống rượu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại