Tài xế lái xe liên tục quá 4h: “Phải chạy cố mới kịp hàng”

VÂN TRƯỜNG |

“Sức ép vô cùng lớn về mặt thời gian khiến việc chạy cố, liên tục quá 4 tiếng là không thể tránh khỏi”, Nguyễn Quang Vũ, một lái xe container chở hàng đông lạnh, cho biết.

Theo Luật Đường bộ, thời gian làm việc của lái xe ôtô không được quá 10 giờ/ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ.

Tuy nhiên, theo người nhà của tài xế trong vụ xe rước dâu gặp nạn ở Quảng Nam , nam lái xe đã làm việc liên tục 12 tiếng trước khi gặp nạn vào 2h30 sáng 30.7.

Theo đó, tài xế Cường có chuyến chở khách dự đám cưới từ Huế vào Đà Nẵng vào chiều 29.7. Quãng đường này ước chừng 300km cho hai chiều.

Quay lại Huế trong ngày, anh tiếp tục đánh xe qua tỉnh Quảng Trị trong đêm, đón đoàn khách đi rước dâu ở Bình Định.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định, nguyên nhân của tai nạn thương tâm có thể do tài xế xe rước dâu đã quá buồn ngủ.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam cho biết: “Doanh nghiệp vận tải hay chính các lái xe chạy cố, vượt quá thời lượng quy định 4 tiếng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn thảm khốc”.

Ông Đỗ Hồng Minh, quản trị viên diễn đàn Văn hóa xe nhận định, tình trạng chạy cố, chạy quá thời lượng 4 tiếng diễn ra chủ yếu tại các công ty vận tải ít đầu xe, các xe dù, xe du lịch.

Do thiếu thiết bị giám sát nên các lái xe chạy “phá sức”, thậm chí xuyên ngày đêm, dẫn đến tình trạng buồn ngủ, thiếu tỉnh táo.

Tài xế lái xe liên tục quá 4h: “Phải chạy cố mới kịp hàng” - Ảnh 1.

Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn thảm khốc tại Quảng Nam có thể do tài xế xe khách buồn ngủ. Ảnh: Hoàng Vinh/LĐO.

Nguyễn Quang Vũ (26 tuổi, Kon Tum), lái xe container chuyên vận chuyển hàng đông lạnh, cho hay: Việc di chuyển của tài xế là theo ý của chủ hàng.

Sức ép vô cùng lớn về mặt thời gian khiến việc chạy cố, đôi lúc vượt 4 tiếng, là không thể tránh khỏi.

Vũ lý giải, một chuyến hàng đông lạnh từ miền Nam đến cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) thường được khoán trong 2 ngày, không chạy cố không thể kịp.

Nếu muộn hơn, bạn hàng Trung Quốc sẽ trả lại hoặc hệ thống lạnh không đủ duy trì sẽ khiến hoa quả bị hỏng. Nếu vậy, chỉ có lái xe là người chịu thiệt.

“Không ít trường hợp bị muộn, chậm hàng, lái xe phải đền bù toàn bộ giá trị lô hàng lên đến hàng tỉ đồng. Nhiều tài xế sạt nghiệp vì thế”, tài xế quê Bình Định kể về nỗi khiếp sợ của cánh lái xe đường dài .

Nguyễn Thanh Quang (32 tuổi, Bắc Ninh), lái xe khách Bắc Nam thì tâm sự, chạy cố sẽ tạo được hiệu suất công việc, từ đó dẫn đến doanh thu cao hơn cho các chủ xe và Cty vận tải.

“Chuyện chạy liên tục quá 4 tiếng với tài xế là không hiếm nhưng để an toàn cả cho mình và hành khách thì tài xế phải biết tự chủ, lúc mệt, buồn ngủ thì vội mấy cũng phải dừng lại nghỉ ngơi, nạp năng lượng”, nam tài xế chia sẻ.

Để tỉnh táo, theo phản ánh của một số tài xế, tình trạng sử dụng cafein, ma túy trong cánh lái xe đường dài là có.

“Nếu đúng liều lượng thì sẽ giúp tỉnh táo hơn nhưng nếu lạm dụng thì vô cùng nguy hiểm. Tạo ảo giác và có thể gây ra những vụ tai nạn kinh khủng”, một tài xế cảnh báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại