Tài xế đỡ đẻ, đưa sản phụ nguy kịch vào bệnh viện lúc nửa đêm: 'May mắn vì đã nghe mẹ tròn con vuông'

Huy Hậu ghi |

Lần đầu tiên chứng kiến sản phụ bất tỉnh trước mặt, anh Phan Đình Đàn (tài xế taxi Mai Linh) quên hết nỗi sợ, sắn tay áo để tham gia đỡ đẻ ngay trước sân nhà. May mắn cả 2 đều mẹ tròn con vuông.

"Ai ở hoàn cảnh của tôi đều sẽ làm vậy"

1h sáng ngày 2/9, sau chuyến taxi chở bệnh nhân đi cấp cứu, anh Đàn tấp vào lề đường KCN Vĩnh Lộc (Bình Chánh, TP.HCM) tạm nghỉ thì nhận tin một sản phụ tại Q.12 sắp lâm bồn nhưng không đặt được xe cứu thương. Linh tính mách bảo anh Đàn nhanh chóng nhận cuốc xe gấp này.

"Lúc đó tôi ở gần địa chỉ nhất, với lại việc cần nên tôi gác chuyện nghỉ ngơi, chạy đi. Vừa đến trước hẻm thì trong nhà đã vang tiếng la thất thanh: Chú ơi, chú biết đỡ đẻ không, giúp chị cháu với!"

Lần đầu tiên chứng kiến sản phụ sắp sinh, ai nấy đều hoảng loạn. Anh Đàn đành bỏ xe, chạy vào cổng nhà để một tay phụ người phụ nữ tiếp tục rặn sinh con.

"Khi đó có thêm 2 nam thanh niên, một người dì và tôi, tất cả đều rất sợ. Thế nhưng vì nó liên quan đến mạng sống nên tôi phải nhanh chóng giúp sản phụ ngay".

Tài xế đỡ đẻ, đưa sản phụ nguy kịch vào bệnh viện lúc nửa đêm: May mắn vì đã nghe mẹ tròn con vuông - Ảnh 2.

Anh Đàn và người thân nhanh chóng đưa 2 mẹ con đi cấp cứu trong đêm. Ảnh: NVCC.

Người mẹ trẻ vừa hạ sinh, anh Đàn đã dùng một chiếc khăn để lau mặt chống ngợp cho đứa trẻ. Đến khi nghe tiếng khóc, mọi người tưởng đã tai qua nạn khỏi thì sản phụ bất ngờ bất tỉnh.

Đứa trẻ còn dính dây rốn vào người mẹ nên anh cùng 3 thành viên trong gia đình đành phải bế song song cả mẹ lẫn con lên xe, chuyển gấp vào bệnh viện.

"Lúc tới nơi chúng tôi làm thủ tục để cô ấy được cấp cứu. Vội vã quá người nhà quên đem theo giấy tờ, tiền bạc, tôi đành chạy xe về lấy rồi mang vào viện hộ. Họ bảo gửi chi phí nhưng tôi từ chối, vì đang đêm hôm lại là việc cần mình. Tôi nghĩ bất kỳ ai ở hoàn cảnh của tôi đều sẽ làm vậy".

Tài xế đỡ đẻ, đưa sản phụ nguy kịch vào bệnh viện lúc nửa đêm: May mắn vì đã nghe mẹ tròn con vuông - Ảnh 3.

Tính đến nay, hãng đã có 249 ca hộ sinh an toàn trên xe. Ảnh: Mai Linh.

Anh Đàn cho biết bản thân đã 10 gắn bó hãng với taxi Mai Linh, thế nhưng đây là lần đầu tiên anh gặp kỷ niệm hy hữu như thế.

Theo đó, vì khu vực nhà anh gần đây xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19, nên anh Đàn đã dự định sẽ nghỉ chạy từ ngày 2/9. Ai ngờ, chuyến xe cuối cùng trong ngày lại là anh tự tay đỡ đẻ cho sản phụ.

"Tôi nghe đồng nghiệp nói chuyện hộ sinh trên xe rồi nhưng chưa từng trải qua. Đến giờ nghĩ lại vẫn sợ lắm chứ! Mọi thứ diễn ra nhanh đến mức tôi còn quên hỏi đứa bé là trai hay gái. Rất may, sáng nay gia đình nhắn tin, bé gái, 2 ký 8, mẹ tròn con vuông nên tôi mới an tâm" - anh Đàn cười.

"Tôi sẽ đặt tên con là Khánh Thiết"

Sau một ngày hồi sức tại bệnh viện, sức khoẻ của chị Q. đã ổn định và được cho trở về nhà. Nhớ tới sự việc tối 2/9, chị Q. không khỏi xúc động.

Theo đó, buổi chiều hôm trước, chị Q. liên tục đau quanh vùng bụng. Vì chưa đến ngày dự sinh nên chị Q. quyết định tiếp tục chờ thêm. "Đến nửa đêm thì cơn đau dữ dội. Tôi gọi taxi nhưng xe chưa tới thì tôi đã rặn sinh con ngay trước cổng nhà. May mắn thật vì anh ấy đã phụ đỡ và đưa 2 mẹ con tôi vào viện".

Tài xế đỡ đẻ, đưa sản phụ nguy kịch vào bệnh viện lúc nửa đêm: May mắn vì đã nghe mẹ tròn con vuông - Ảnh 5.

Chị Q. năm trong bệnh viện sau ca hồi sức. Ảnh: NVCC.

Chị Q. dự kiến sẽ đặt tên con là Khánh Thiết, nhằm kỷ niệm đứa trẻ sinh ra trong ngày Quốc khánh 2/9.

"Dù bất tỉnh không biết người đỡ đẻ cho mình là ai, nhưng tôi và gia đình vẫn rất biết ơn vì hành động tốt đẹp của chú taxi đêm hôm đó" - Q. chia sẻ thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại