Tái sử dụng quần áo để giảm rác thải ở New Zealand

Việt Nga |

Rác thải đang là một vấn nạn của thế giới. Nhằm giảm thiểu tình trạng này, hai công ty thời trang tại New Zealand và Australia vừa bắt tay nhau để khởi động chương trình thu gom quần áo cũ để gia tăng vòng đời của quần áo, qua đó góp phần làm giảm số lượng rác thải tại New Zealand.

Thương hiệu thời trang nổi tiếng của New Zealand Icebreaker sẽ bắt tay với thương hiệu thời trang Upparel của Australia để khởi động chương trình tái sử dụng quần áo nhằm giảm thiểu rác thải tại New Zealnd.

Theo thỏa thuận, bắt đầu từ ngày 27/3 tới, Upparel sẽ đặt các thùng đựng quần áo cũ tại cửa hàng của Icebreak ở New Zealand để mọi người có thể bỏ vào đó quần áo không còn dùng đến. Quần áo từ các thùng này sau khi được phân loại thì có thể được tái sử dụng, tái chế hoặc có thể chuyển đổi mục đích sử dụng như làm đồ trang trí trong gia đình, gối tựa hoặc giường cho vật nuôi. Để khuyến khích hành động này, những người mang quần áo tặng cửa hàng sẽ nhận được một món quà nhỏ là thẻ quà tặng trị giá 10 NZD của cửa hàng.

Tái sử dụng quần áo để giảm rác thải ở New Zealand - Ảnh 1.

Ông Jordi Beneyto Ferre, Giám đốc nguyên liệu toàn cầu của Icebreaker nhận định sự hợp tác này mang về lợi ích cho môi trường và tất cả mọi người:

“Sẽ là điều tốt cho thế giới này nếu những người tiêu dùng hiểu được những gì mà chúng tôi đang cố gắng làm. Khi chúng tôi nhận được rất nhiều quần áo cũ và Upparel có quá nhiều việc phải làm thì đó là một kết quả tốt bởi điều đó có nghĩa là chúng tôi đang lưu thông hàng hóa, giảm rác thải tại các bãi rác và đưa các món đồ này vào hệ thống của mình và cuối cùng là mang lại điều tốt đẹp cho tất cả mọi người”.

Rác thải đang là một vấn đề khiến chính phủ các quốc gia đều phải đau đầu và New Zealand cũng không ngoại lệ. Mỗi năm, người dân nước này thải ra hơn 17 triệu tấn rác thải, trong đó 175.000 tấn là rác thải từ quần áo, tương đương với mỗi phút có 3 tấn quần áo được thải ra.

Ông Jeff Vollebrregt, giám đốc Upparel tại New Zealand cho hay, việc một thương hiệu thời trang của New Zealand kết hợp với thương hiệu của Australia khởi động chương trình tái sử dụng quần áo là một hành động có ý nghĩa, góp phần giảm thiểu rác thải tại nước này:

“Chúng tôi rất vui mừng trước những tác động tích cực của chương trình đối với môi trường, đối với việc giảm lượng rác thải ra các bãi rác cũng như cho thế hệ tương lai”.

Trước đó, tại Australia, thương hiệu Upparel cũng đã thực hiện chương trình thu gom rác thải quần áo từ hơn 2 năm trước và thu về được 1,1 triệu kg quần áo.

Tại Australia, thương hiệu Upparel bán dịch vụ thu mua quần áo cũ với giá thấp nhất là 25 AUD/thùng nặng khoảng 10kg. Những người có nhiều quần áo không sử dụng đến có thể vào trang web của thương hiệu này để đăng ký mua gói dịch vụ phù hợp với trọng lượng quần áo cần bỏ đi. Sau đó người dùng sẽ đóng quần áo vào thùng và đặt lịch hẹn ngày công ty cử người đến nhận lại thùng hàng. Số quần áo cũ thu được sẽ được Upparel phân loại rồi sau đó những đồ đẹp sẽ được chuyển đến các tổ chức phi chính phủ chuyên giúp đỡ những người khó khăn và số còn lại có thể sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế.

Thực ra số tiền 25 AUD mà Upparel thu từ người muốn loại bỏ quần áo cũ không phải là phí dịch vụ mà chỉ là khoản tiền mà Upparel dùng để chi trả cho việc thu gom, vận chuyển, phân loại và xử lý quần áo cũ.

Trước khi hợp tác với Icebreaker, tại New Zealand, trong vòng 12 tháng kể từ ngày có cửa hàng đầu tiên, Upparel đã thu gom được 80 tấn quần áo./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại