Tại sao pin điện thoại thông minh chỉ kéo dài một ngày?

Ngọc Linh |

Điện thoại thông minh đã xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta gần hai thập kỷ và chúng ta đã chứng kiến những cải tiến vượt bậc trong thời gian đó.

Tuy nhiên, có một điều hầu như không thay đổi đó là việc sạc điện thoại của bạn mỗi ngày. Tại sao tuổi thọ pin không tốt hơn cùng với mọi thứ khác?

Màn hình lớn hơn, độ phân giải cao, bộ xử lý mạnh mẽ, tính năng phần mềm thông minh và tốc độ dữ liệu nhanh hơn là một số cải tiến trong những năm qua. Tuy nhiên, với tất cả những tiến bộ đó của công nghệ, người dùng vẫn sạc điện thoại mỗi đêm như hồi năm 2009.

Tại sao tuổi thọ pin của điện thoại thông minh vẫn kém?

Trước điện thoại thông minh, điện thoại di động có thể tồn tại trong nhiều ngày trong một lần sạc. Tất nhiên, điện thoại thông minh tiên tiến hơn nhiều so với những thiết bị đó, nhưng chẳng phải pin cũng phải tiến bộ sao?

Tại sao pin điện thoại thông minh chỉ kéo dài một ngày? - Ảnh 1.

Sự thật là tuổi thọ pin của hầu hết các điện thoại thông minh là khá tệ trừ khi bạn đang sử dụng một mẫu điện thoại siêu khủng, chẳng hạn như iPhone 14 Pro Max hoặc Samsung Galaxy S22 Ultra, thì có lẽ bạn đang theo dõi chặt chẽ mức pin và thậm chí có thể cạn kiệt pin trước khi hết ngày.

Vì vậy, điều gì đang xảy ra ở đây? Điện thoại thông minh đã trở nên tốt hơn nhanh hơn so với pin. Pin đã trở nên tốt hơn trong những năm qua, nhưng những tiến bộ này là rất nhỏ so với những tiến bộ được tạo ra trong chip, màn hình và các thành phần điện thoại thông minh khác.

Trên thực tế, những tiến bộ đáng kinh ngạc trong các thành phần khác của điện thoại thông minh là yếu tố giúp duy trì thời lượng pin trong phạm vi một ngày. Các thành phần bên trong đang thu nhỏ lại, nhường chỗ cho pin lớn hơn. Đó vẫn là câu trả lời tốt nhất mà chúng tôi có để cải thiện thời lượng pin - tăng thêm mAh cho vấn đề này.

Tuy nhiên, pin được sử dụng trong điện thoại thông minh ngày nay vẫn dựa trên công nghệ từ những năm 1990. Đã có những tiến bộ lớn trong công nghệ pin giữa những năm 80 và 90, nhưng mọi thứ không có sự thay đổi nhiều kể từ đó.

Câu hỏi lớn là: Liệu chúng ta có bao giờ thoát ra khỏi lối mòn này? Mọi người đang chờ đợi bước tiến lớn tiếp theo trong công nghệ pin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại