Tại sao nước mắt lại có vị mặn?

Trúc Chi (t/h) |

Đã bao giờ bạn có thắc mắc vì sao nước mắt của chúng ta lại có vị mặn đặc biệt như vậy? Câu trả lời sẽ có dưới đây.

Trong cuộc đời mỗi con người ai mà không khóc. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao nước mắt lại có vị mặn hay chưa. Khoa học đưa ra lời giải thích khá thú vị cho thắc mắc này.

Nước mắt mặn là vì nó chứa muối. Ngoài muối, nước mắt còn chứa các hóa chất hữu cơ và vô cơ như lipid, lysozyme, mucin, lactoferrin và enzyme. Muối này không phải do ai cho vào mà chính cơ thể chúng ta tạo ra. Hay nói đơn giản hơn, muối có ở khắp mọi nơi trong cơ thể ta, trong máu, dịch thể, các bộ phận đều có sự xuất hiện của muối.

Vì thế không chỉ có nước mắt mới mặn thôi đâu mà ngay cả mồ hôi, nước bọt hay nước tiểu của ta cũng có vị mặn vì ẩn chứa muối trong đó. Cần phải nói rõ hơn 1 chút, nước mắt không hoàn toàn vô dụng, thay vào đó chúng như 1 chất bôi trơn giúp mắt không bị khô.

Ngoài việc giúp ta biểu đạt cảm xúc, thì nước mắt còn có nhiệm vụ quan trọng hơn - đó là bảo vệ mắt khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và vật lạ, có tác dụng diệt khuẩn và khử độc nữa.

Thông tin trên báo Tiền Phong, theo nghiên cứu, cơ thể con người có khoảng 226g muối.

Tại sao nước mắt lại có vị mặn? - Ảnh 1.

Tại sao nước mắt lại có vị mặn?. Ảnh minh họa.

Một thông tin thú vị trên báo Dân Trí , có 3 loại nước mắt chính của con người. Độ mặn của nước mắt có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nước mắt. Một phần của mắt được gọi là tuyến lệ sẽ tạo ra 3 loại nước mắt khác nhau. Chúng được gọi là nước mắt cơ bản, nước mắt phản xạ và nước mắt cảm xúc.

Trong đó, nước mắt cơ bản giữ cho mắt chúng ta ướt, ngăn chặn vi trùng khó chịu lây nhiễm. Nước mắt phản xạ được tạo ra khi mắt cần rửa sạch thứ gì đó có hại xâm nhập vào, chẳng hạn như khói hoặc một hạt cát bay vào mắt. Nước mắt xúc động là loại nước mắt bạn khóc khi bạn cảm thấy rất vui hoặc buồn.

Nước mắt cơ bản và nước mắt phản xạ có nhiều muối hơn nước mắt xúc động, điều này rất quan trọng để giữ cho đôi mắt của chúng ta khỏe mạnh. Nước mắt xúc động chứa nhiều thứ khác, bao gồm một loại hormone (một loại hóa chất đặc biệt trong cơ thể con người) hoạt động giống như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Điều này có thể giúp giải thích tại sao đôi khi chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn sau khi khóc.

Bạn có biết rằng, mỗi người chúng ta sản xuất ra 300ml nước mắt mỗi ngày, tức là khoảng 113 lít mỗi năm. Theo tuỳ từng trường hợp mà cơ thể bạn sẽ "bật" công tắc để sử dụng loại nước mắt phù hợp.

Khóc đôi khi không phải là xấu bởi chúng giúp bạn đẩy dị vật ra khỏi mắt hay nhiều nghiên cứu chỉ ra nước mắt chứa 1 hàm lượng enkephalin endorphin và chất giảm đau tự nhiên - giúp bạn lấy lại được cân bằng cảm xúc 1 cách tốt hơn. Bên cạnh đó, không phải chỉ khi buồn, đau đớn, nhiều lúc vì hạnh phúc quá mà người ta cũng rơi nước mắt.

#HỎI NHANH ĐÁP GỌN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại