Tại sao người Hồng Kông chấp nhận sống trong căn hộ có diện tích chỉ bằng chỗ đậu ô tô?

Trung Mến |

Hiện tại ở Hồng Kông đang có ước tính khoảng 8.500 căn hộ kiểu như thế này, tương đương khoảng 7% tổng số căn hộ xây dựng ở thời kỳ đỉnh cao của ngành xây dựng vào năm 2019.

Đối với anh Max Lee, một bác sỹ 26 tuổi người Hồng Kông, cuộc sống của anh trong căn hộ một phòng ngủ chủ yếu xoay xung quanh chiếc giường. Khi bước vào căn hộ anh đang ở, đó là thứ đầu tiên người ta nhìn thấy.

Đây không chỉ là nơi anh ngủ và xem tivi mà cũng là nơi anh nghiên cứu tài liệu khi không làm việc ở bệnh viện. Chiếc laptop của anh được đặt trên một chiếc bàn hẹp ở cuối giường. Anh Lee chọn sống ở không gian chật hẹp trong một tòa nhà cao tầng ở trung tâm Kowloon này để có thể vào trung tâm thành phố nhanh nhất có thể. Anh cho biết: “Sống một mình ở đây cũng ổn, thế nhưng khi bạn gái tôi đến, căn phòng trở nên quá chật chội”.

Không gian sống của anh Lee nếu theo cách nhìn của người thường có thể quá nhỏ, thế nhưng thực ra ở Hồng Kông, căn hộ siêu nhỏ đã trở thành điều bình thường. Hiện tại ở Hồng Kông đang có ước tính khoảng 8.500 căn hộ kiểu như thế này, tương đương khoảng 7% tổng số căn hộ xây dựng ở thời kỳ đỉnh cao của ngành xây dựng vào năm 2019.

Nếu nhìn vào bất kỳ tòa tháp nhà ở nào ở Hồng Kông, người ta cũng sẽ thấy các dự án căn hộ kiểu này. Đây là những căn hộ chật hẹp có kích cỡ bằng nửa so với căn hộ thông thường, chỉ đủ không gian cho một chiếc giường, phòng tắm và căn bếp nhỏ. Người ta hay quảng cáo rằng đây là những căn hộ vừa tiền.

Với vị thế một trong những thành phố đông dân và đắt đỏ nhất thế giới, thị trường bất động sản Hồng Kông ngày một trở nên đắt đỏ. Tình trạng thiếu nhà tệ hại đã khiến giá nhà tăng đến 187% trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2019, theo số liệu của chính quyền Hồng Kông.

Giá nhà mới trung bình tại Hồng Kông hiện đã vượt 1,3 triệu USD trong khi mức lương tối thiểu theo giờ chỉ 4,82USD. Ngay cả một người có trình độ cao tại Hồng Kông cũng sẽ phải làm việc 21 năm để có thể đủ tiền mua được một căn hộ trung bình diện tích 650 foot vuông gần trung tâm thành phố - khoảng thời gian tiết kiệm mua nhà trung bình cao nhất thế giới, theo báo cáo mới nhất từ UBS. Giá nhà hiện vẫn đang ở mức cao kỷ lục bất chấp đại dịch COVID-19.

Các căn hộ siêu nhỏ, với giá trung bình chỉ bằng nửa so với giá nhà bình thường, giúp mang đến cơ hội có nhà cho những người thuộc tầng lớp thấp nhất. Căn hộ siêu nhỏ với diện tích chỉ khoảng 128 feet vuông, thậm chỉ còn nhỏ hơn cả chỗ đỗ xe. Các tòa nhà có tên “One Prestige” xây năm 2018 tại khu vực North Point của Hồng Kông không chỉ dành cho người Hồng Kông mua nhà lần đầu mà còn rất nhiều người mua từ Trung Quốc đại lục và các nơi khác. Với diện tích từ 163 đến 288 feet vuông, nhiều căn có giá từ 800.000USD cho đến 1 triệu USD (tức là từ 3.900USD đến 5.300USD/feet vuông).

Cho đến nay, các nhà kinh doanh bất động sản đã phản ứng với việc nhu cầu đối với nhà ở giá phải căng bằng việc chia nhỏ hơn nữa diện tíc sàn, xu thế này ban đầu phổ biến vào năm 2015 sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp thiết kế nhà ở liên quan đến ánh sáng tự nhiên và thông gió.

Trước đây, các biện pháp an toàn cháy nổ yêu cầu bếp phải được phân khu riêng với khu vực ở bằng một bức tường và có cửa sổ riêng, tuy nhiên sau này quy định đã thay đổi, các công ty xây dựng vì vậy xây căn hộ nhỏ một ngủ với bếp mở gần lối cửa ra vào.

Thực ra người Hồng Kông từng chấp nhận những không gian sống nhỏ kể cả từ trước khi các quy định được ban bố. Nó phản ánh cho đặc trưng địa lý và lịch sử riêng biệt của Hồng Kông cũng như hệ thống pháp luật lỏng lẻo thừa hưởng từ những ngày còn là thuộc địa của Anh.

Khi đó, hàng chục nghìn người di cư tử nơi khác đến đã sống trong các khu vực có điều kiện tệ hại. Giáng sinh năm 1953, hỏa hoạn đã thiêu rụi khu nhà ở của người nhập cư, hơn 50.000 người mất nhà ở. Thay vì phát tiền từ thiện cho dân, chính quyền khi đó đã nhanh chóng xây dựng nhà tái định cư. Các căn nhà siêu nhỏ không có nhà vệ sinh được xây dựng. Hơn 300 người phải chia sẻ 6 cái toilet. Thế nhưng dù vậy, cuộc sống của người nhập cư đã cải thiện hơn rất nhiều.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại