Tại sao ngành thời trang nhanh có thể sẽ biến mất?

Hồng Phong |

Mặc dù các hãng thời trang nhanh đã và đang có những ảnh hưởng lớn đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng, những sự thay đổi trong ý thức của khách hàng đang dần trở nên phổ biến hơn và các nhãn hàng cũng đang phải cố gắng thay đổi và thích nghi.

Bất chấp thành công lớn của các thương hiệu thời trang nhanh trên khắp Đông Nam Á và thế giới, tâm lý người tiêu dùng đang dần thay đổi khi các công ty trong lĩnh vực này đang phải cố gắng thích nghi.

Những sản phẩm thời trang nhanh đã được sử dụng bởi hơn 60 triệu người trên thế giới, đa phần là ở châu Á, giúp thỏa mãn những nhu cầu thời trang theo mùa và hàng may mặc giá rẻ gần như vô tận của người tiêu dùng nơi đây.

Dẫu vậy, thứ mà chúng ta gọi là “thời trang nhanh” ẩn chứa rất nhiều vấn đề. Về phương diện kinh doanh, nó đã khơi mào cho một một cuộc chiến về giá cả giữa các nhà bán lẻ trên thị trường trong việc phát hành các dòng sản phẩm mới nhanh hơn với giá ngày càng rẻ hơn.

Tiếp theo là vấn đề về lao động, những tranh cãi về việc bồi thường cho công nhân và điều kiện lao động ở mức tồi tệ của các nhà máy. Cuối cùng, là thiệt hại về một trường gây ra bởi các hãng thời trang nhanh dưới dạng rác, chất thải công nghiệp và khí thải carbon.

Trên thực tế, ngành công nghiệp thời trang chịu trách nhiệm cho 10% lượng khí thải carbon của thế giới và là ngành tiêu thụ nước lớn thứ hai trên thế giới. Một điều đáng buồn là phát thải nhà kính từ ngành công nghiệp may mặc dự kiến ​​sẽ tăng lên 49% trong thập kỷ tới.

Đây là những con số khủng khiếp được đưa ra từ nghiên cứu của Ellen MacArthur Foundation, đồng thời, tổ chức này dự báo ​​châu Á sẽ là những khách hàng tiêu dùng hàng dệt may lớn nhất vào năm 2050, dựa trên kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu theo tỷ lệ.

Sự chuyển đổi sang chủ nghĩa tiêu dùng bền vững

Trong năm ngoái, số lượng khách hàng chọn chủ nghĩa tiêu thụ bền vững đã tăng hơn 20% khi người tiêu dùng được giáo dục nhiều hơn về tác động tiêu cực của thời trang nhanh.

Chủ nghĩa tiêu dùng bền vững bao gồm các thương hiệu hướng đến việc sản xuất thân thiện với môi trường, mua quần áo được sản xuất hữu cơ hoặc từ vật liệu tái chế và thậm chí các thương hiệu chất lượng cao hơn được sản xuất với độ bền vĩnh cửu, ngay cả với giá cả đắt hơn.

Ở Đông Nam Á, người dân đang trở nên giàu có hơn nhờ sự gia tăng của một nhóm nhân khẩu học mới gọi là “tầng lớp giàu có”, sẽ có đến 137 triệu người vào năm 2030 theo BCG. Sự thay đổi này dự kiến ​​sẽ làm tăng sự phổ biến của hàng hóa cao cấp.

Để giải quyết thị trường này và thúc đẩy nhận thức về môi trường, có một bộ phận các doanh nhân và nhà thiết kế mới nổi đang tập trung vào các sản phẩm thủ công chất lượng cao, đắt tiền hơn phục vụ cho phân khúc này.

Ý tưởng rất đơn giản. Nếu nhãn hàng bán quần áo với các vật liệu tốt hơn, có nghĩa là sản phẩm đó sẽ tồn tại lâu hơn, người tiêu dùng cuối cùng có thể chi nhiều tiền hơn để tiết kiệm nhiều tiền hơn trong dài hạn. Điều này giả định sản phẩm được chăm sóc đúng cách và phong cách thời trang vẫn giữ nguyên.

Định nghĩa lại từ “xa xỉ”

Khi nghĩ về từ xa xỉ, một rào cản tâm lý quan trọng là cho rằng các thương hiệu xa xỉ bán những sản phẩm với giá cao hơn giá trị thật. Đã có những nghiên cứu xác nhận sự nghi ngờ đó của người tiêu dùng.

Khách hàng nói chung đang trả tiền không chỉ cho chất lượng tốt hơn khi mua sắm các thương hiệu xa xỉ nổi tiếng, mà còn cho thương hiệu, hình ảnh và địa vị xã hội đi kèm với chúng. Những giá trị thương hiệu này là lý do cho việc sản phẩm của nhiều thương hiệu sang trọng lâu đời có giá cao hơn đáng kể.

Jawad Malik, người sáng lập thương hiệu giày cao cấp Idrese, đã chia sẻ cái nhìn sâu sắc của ông về một số khía cạnh của từ xa xỉ trong ngành công nghiệp này. Nói tóm lại, có vẻ như chất lượng thực sự đang ngày càng giảm xuống trong vài năm qua ở thị trường thời trang siêu cao cấp.

Các thương hiệu xa xỉ cần chịu trách nhiệm trong việc lợi dụng lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu của họ để giảm chất lượng trong khi vẫn duy trì mức giá cao với hy vọng duy trì lợi nhuận. Điều này xảy ra do thiếu giáo dục người tiêu dùng về chất lượng của các vật liệu được sử dụng, ông Mal Malik giải thích.

Thách thức hiện tại đối với các doanh nghiệp là tạo ra một sản phẩm có thể cân bằng nhu cầu thời trang của người tiêu dùng với kiểu dáng, chất lượng, giá cả và độ bền tương xứng.

Đối với các sản phẩm vượt thời gian, chẳng hạn như giày công sở hoặc đồng phục, sự thay đổi về phong cách sẽ là ít hơn đáng kể so với những mặt hàng như áo phông. Điều đó có nghĩa là sự khác biệt về chất lượng chỉ có thể được cảm nhận trong thời gian sử dụng lâu dài.

Tạm kết

Thời trang là một lĩnh vực phức tạp. Ngay cả những kịch bản được lường trước, những tác động của một xu hướng thời trang mới có thể sẽ lấy đi việc làm của hàng trăm công nhân trong khu vực, những người dựa vào ngành công nghiệp thời trang nhanh để tồn tại.

Mặc dù các hãng thời trang nhanh đã và đang có những ảnh hưởng lớn đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng, những sự thay đổi trong ý thức của khách hàng đang dần trở nên phổ biến hơn và các nhãn hàng cũng đang phải cố gắng thay đổi và thích nghi.

Cuối cùng, chính người tiêu dùng mới có thể tác động trực tiếp đến định hướng ngành công nghiệp này.

Khi được hỏi về tương lai của ngành công nghiệp thời trang, Malik cho biết ông tin rằng một sự thay đổi đang đến. Người tiêu dùng đang tự trang bị kiến thức về những sản phẩm bền vững và có giá trị gia tăng.

Thương hiệu không còn là yếu tố quan trọng nhất trong việc ra quyết định, giờ đây người tiêu dùng muốn biết chất lượng của những gì họ mua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại