Tại sao mũi giày của người xưa thường hướng lên trên?

Karry Trần |

Có 3 lý do cho việc giày của người xưa thường có mũi hướng lên trên.

Giày đã tồn tại trong lịch sử Trung Quốc hơn 5000 năm, mục đích hàng đầu của nó luôn là để bảo vệ đôi bàn chân. Trong quá trình di chuyển, không tránh khỏi việc chân đi vào vật nhọn, cứng, do đó mũi giày rất to và cong ngược lên trên sẽ giảm lực tác động của vật khi va phải.

Nguyên nhân cơ bản thứ hai là để tiện cho việc đi lại. Nghe rất lạ, nhưng thực tế là người xưa thường mặc quần áo rất dài, mép áo bao giờ cũng chạm đất, hoặc gần chạm đất, như thế đi lại rất dễ ngã. Bởi vậy, mũi giày dài là để mép áo nằm gọn trong đó.

Tại sao mũi giày của người xưa thường hướng lên trên? - Ảnh 1.

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa, mũi giày hướng lên trên là sự thể hiện niềm tôn kính đối với trời cao, cũng chỉ có những người thuộc tầng lớp cao quý mới được xỏ loại giày mũi giày hếch lên trên như thế. Trong các phim cổ trang, chúng ta sẽ thấy có sự khác biệt rõ nét giữa giày của lính gác thành và các quan đại thần trong triều đình.

Càng nhìn, chúng ta sẽ càng thấy loại giày mũi hếch của người xưa có rất nhiều ưu điểm, trong tương lai biết đâu loại giày này sẽ quay trở lại?

Theo Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại