Tại sao mèo bị túm gáy lại ngoan ngoãn như vừa bị 'điểm huyệt'?

Thu Thảo |

Hành động này có liên quan đến mối quan hệ giữa mèo mẹ và mèo con.

Hỏi nhanh: Con mèo dù hung dữ đến đâu, khi bị túm gáy sẽ lập tức trở nên hiền lành, bất động và cuộn tròn ngoan ngoãn. Có bao giờ bạn đặt câu hỏi phản ứng này bắt nguồn từ đâu?

Đáp gọn: Đây là phản xạ có điều kiện của loài mèo từ khi chúng còn nhỏ. Mỗi khi thấy con nghịch hay gặp nguy hiểm mèo mẹ thường dùng miệng ngoặm vào cổ con cắp đi. Cơ thể của mèo qua quá trình tiến hóa cùng việc hợp tác với mẹ từ trong bụng đã thích ứng được với hành động này.

Các dây thần kinh giao cảm mèo nằm phía sau cổ. Khi mẹ nắm được gáy, thần kinh giao cảm sẽ truyền tín hiệu này đến tiểu não, sau khi não bộ xử lý, mèo sẽ nghĩ rằng mẹ đang hướng dẫn chúng nên sẽ bình tĩnh lại và cuộn tròn ngoan ngoãn.

Tại sao mèo bị túm gáy lại ngoan ngoãn như vừa bị điểm huyệt? - Ảnh 1.

Mặc dù phản ứng này sẽ yếu đi khi mèo lớn lên, nhưng mèo vẫn có ý thức về hành động này. Vì vậy, khi bị ai túm gáy, mèo sẽ nghĩ rằng đó chính là mẹ và trở nên hiền lành. Không chỉ riêng mèo, các con vật cùng họ như hổ, sư tử, báo… cũng có phản xạ điều kiện này mỗi khi chúng bị túm gáy.

Tuy nhiên, hành động túm gáy mèo được cho là không còn phù hợp với mèo trưởng thành, khiến cho mèo trở nên nhút nhát, thậm chí là cảm thấy đau đớn. Cách bế mèo chính xác nhất là đặt một tay vào ngực sau chân trước của mèo, bàn tay còn lại dùng để đỡ chân sau của mèo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại