Tại sao hàng loạt sàn tiền ảo lớn của thế giới đang rời khỏi châu Á?

Trung Mến |

Mấu chốt của những khó khăn mà Kraken đối mặt tại Nhật nằm chính ở chi phí để tuân thủ hàng loạt các quy định mới mà Nhật đưa ra, không chịu nổi, Kraken quyết định ra đi.

Châu Á đang trở nên ngày một kém hấp dẫn hơn đối với những công ty kinh doanh sàn tiền ảo, nguyên nhân chính là bởi nhiều yếu tố bất ổn về chính sách. Gần đây, ít nhất 3 sàn tiền ảo đã thông báo về ý định rời khỏi khu vực.

Sàn tiền ảo Kraken có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) vào tháng 4/2018 đã thông báo sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho người sống ở Nhật. Sàn sẽ ngừng nhận tiền đầu tư từ Nhật, một trong những thị trường giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, từ khoảng giữa tháng này.

Giao dịch của khách hàng hiện tại tại Nhật sẽ được ngừng lại từ giữa tháng 6/2018, khách hàng tại Nhật cần rút hết tiền ra trước thời điểm cuối tháng 6/2018.

Kraken bắt đầu vào thị trường Nhật từ tháng 10/2014. Trong tháng trước, Kraken tuyên bố sẽ hoàn toàn thiếu thực tế nếu tiếp tục duy trì hoạt động tại Nhật. Quyết định rời đi được đưa ra sau khi công ty cân nhắc và tính toán cẩn thận về chi phí cũng như những tài nguyên cần thiết để duy trì hoạt động tại Nhật, theo khẳng định của Kraken.

Sàn tiền ảo lớn thứ 13 trên thế giới không công bố thông tin chi tiết lý giải tại sao công ty lại rút khỏi Nhật, tuy nhiên nguyên nhân quan trọng có thể là do doanh thu sụt giảm.

Giá Bitcoin, loại tiền ảo phổ biến nhất thế giới, giờ đây chỉ quanh ngưỡng 9.000USD, chỉ chưa bằng nửa so với mức đỉnh từng được thiết lập vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch bitcoin, yếu tố quan trọng đối với các sàn tiền ảo, không giảm tương ứng.

Mấu chốt của những khó khăn mà Kraken đối mặt tại Nhật nằm chính ở chi phí để tuân thủ hàng loạt các quy định mới mà Nhật đưa ra, không chịu nổi, Kraken quyết định ra đi.

Có nhiều lý do khiến các nhà quản lý Nhật phải siết chặt chính sách. Tháng 1/2018, cộng đồng tiền ảo tại Nhật đón nhận một cú sốc khi Coincheck bị tin tặc tấn công và đánh cắp 530 triệu USD tiền ảo NEM. Coincheck lập tức chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý từ đó đến nay.

Từ cuối tháng 1/2018, các nhà quản lý Nhật thắt chặt chính sách quản lý đối với các sàn tiền ảo. Ngày 16/4/2018, Monex Group, công ty quản lý nhiều sàn tiền ảo, đã mua lại Coincheck với giá 33 triệu USD.

Cuối tháng 4/2018, Coincheck công bố đã có lợi nhuận hoạt động 491 triệu USD trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2018 dù phải bồi thường cho nhà đầu tư 432 triệu USD vì sự cố NEM.

Khi mà các nhà quản lý Nhật bắt đầu cứng rắn với ngành kinh doanh tiền ảo, các sàn tiền ảo ở Nhật tự lập ra một tổ chức quản lý riêng nhằm củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Dù lợi nhuận của Coincheck cho thấy các sàn quản lý tiền ảo có thể lãi lớn, nhưng chi phí duy trì sàn tiền ảo cũng không hề nhỏ.

Theo lý giải của Kraken, việc ngừng dịch vụ dành cho người sống tại Nhật sẽ giúp họ tập trung nguồn lực tốt hơn tại nhiều địa bàn khác, và sau này khi phù hợp, sàn sẽ lại cân nhắc khôi phục dịch vụ tại Nhật.

Ngành kinh doanh tiền ảo tại Hồng Kông thậm chí còn đón nhận cú sốc lớn hơn. Binance, sàn kinh doanh tiền ảo lớn nhất thế giới tính theo giá trị giao dịch, đang thu xếp rời khỏi thành phố này để chuyển sang Malta, một đất nước nhỏ ở khu vực địa Trung Hải nằm gần đảo Sicily miền Nam nước Ý và phía Bắc của Libya.

Vào năm 2017, các nhà quản lý Trung Quốc bắt đầu siết chặt quản lý hoạt động của các sàn tiền ảo, một số sàn giao dịch đã bị buộc phải đóng cửa.

Ủy ban Chứng khoán Hồng Kông cũng đã cảnh báo những sàn hoạt động không có giấy phép.

Binance nằm trong nhóm 7 sàn nhận được thông báo. Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật đồng thời cũng đưa ra thông báo tương tự đến các sàn hoạt động tại Nhật.

Malta giúp cho Binance có môi trường hoạt động dễ thở nơi mà Malta có thể phát triển công việc kinh doanh với ít yếu tố bất ổn hơn. Sàn Bitfinex cũng đang cố gắng rời khỏi Hồng Kông và dường như sàn đang hướng đến Thụy Sỹ.

Đối với cơ quan quản lý, việc bảo vệ những nhà đầu tư nhỏ lẻ được coi như ưu tiên hàng đầu khi các loại tài sản mới được đưa vào lưu hành. Các nhà quản lý châu Á cần tính đến cân bằng giữa bảo vệ nhà đầu tư và những thuận lợi trong hoạt động của các sàn trước khi có thêm các sàn tiền ảo rời khỏi khu vực này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại