Tại sao Gia Cát Lượng chọn Lưu Bị để phò tá, dù ông yếu thế nhất so với Tào Tháo và Tôn Quyền?

Thu Thảo |

Như chúng ta đã biết, Lưu Bị trong thời kỳ đầu của Tam Quốc là yếu thế nhất so với Tào Tháo và Tôn Quyền. Tại sao Gia Cát Lượng lại chọn ông?

Hình ảnh Gia Cát Lượng và Lưu Bị trên phim ảnh.

Hình ảnh Gia Cát Lượng và Lưu Bị trên phim ảnh.

Hỏi nhanh: Tại sao Gia Cát Lượng chọn Lưu Bị để phò tá, thay vì Tào Tháo và Tôn Quân?

Đáp gọn: 

1. Thân phận đặc biệt của Lưu Bị. Gia Cát Lượng rất ngưỡng mộ Nho giáo và luôn đi theo chủ nghĩa trung quân ái quốc, hết lòng vì vua. Khi biết Lưu Bị là người thuộc Hán tộc ông đã có một phần tin tưởng. Hơn nữa Lưu Bị còn có công thu phục các anh hùng trong thiên hạ, người có tâm, có nguyện với vua.

Nếu phò tá Lưu Bị, nhất định bản thân Gia Cát Lượng sẽ được trổ tài quân sự. Ngoài ra, tính cách hào hiệp, trung thành và nhã nhặn của Lưu Bị cũng là một trong những lý do quan trọng khiến Gia Cát Lượng chọn ông.

2. Lưu Bị cần người cùng chỉ đạo chiến lược. Lưu Bị mong muốn đưa lực lượng về phía Tây nhưng chưa tìm được phương hướng chính trị đúng đắn. Ông như con tàu lạc giữa biển khơi, cho đến khi Tư Mã Huệ tiến cử Gia Cát Lượng.

Lưu Bị đã nắm chặt thời cơ, ba lần đến thăm ngôi nhà tranh của Gia Cát Lượng. Cuộc đấu trí khiến cả hai không khỏi kinh ngạc về đối phương. Gia Cát Lượng đã khuất phục, đề ra phương hướng chiến lược cho Lưu Bị rồi theo ông xuống núi và trở thành một cánh tay trái đắc lực đứng sau nhiều thành công sau này.

3. Con người Tào Tháo, Tôn Quyền không phù hợp với Gia Cát Lượng. Bản chất Tào Tháo độc ác, xảo quyệt, đa nghi và không được lòng dân. Tôn Quyền được tiếng là quân chủ nhân từ, nhưng không tham vọng, Gia Cát Lượng đi theo sẽ bỏ lỡ tương lai lớn của mình. Hơn nữa, người anh cả của ông là Gia Cát Cẩn đang phò tá Tôn Quyền, đây có lẽ là nguyên nhân lớn nhất khiến Gia Cát Lượng không về với Tôn Quyền. 

#HỎI NHANH ĐÁP GỌN

Theo Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại