Tại sao Chủ tịch Tập mong đợi Starbucks giúp cải thiện căng thẳng Mỹ-Trung?

Minh Đức |

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi cựu Chủ tịch Starbuck là Howard Schultz giúp thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc.

Tỷ phú Howard Schultz từng điều hành Starbucks trong nhiều năm (ảnh: CNN)

Tỷ phú Howard Schultz từng điều hành Starbucks trong nhiều năm (ảnh: CNN)

Hôm thứ Năm (14/1), Tân Hoa Xã đưa tin, ông Tập đã gửi một lá thư tới tỷ phú Schultz, trong đó đề nghị doanh nhân người Mỹ và hãng cà phê mà ông này từng điều hành trong nhiều năm – tham gia cải thiện mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Lá thư của Chủ tịch Trung Quốc được cho là lời hồi đáp trước một thông điệp đến từ ông Schultz. Theo một nguồn tin, gần đây vị tỷ phú đã tặng ông Tập bản dịch cuốn sách mới nhất của mình mang tựa đề: "Đứng lên từ mặt đất: Một hành trình để tái tưởng tượng lời hứa của nước Mỹ". Món quà đi kèm một lá thư gửi tới người đứng đầu Trung Quốc trong đó nhắc lại những cam kết của Starbucks với quốc gia châu Á.

Tân Hoa xã đăng tải, trong lá thư của mình, Chủ tịch Tập kêu gọi Schultz và Starbucks "tiếp tục đóng một vai trò tích cực trong thúc đẩy" mối quan hệ giữa hai nước. Ông Tập còn nhấn mạnh rằng, Trung Quốc đang nỗ lực để mở cửa hơn nữa cho "các doanh nghiệp đến từ khắp thế giới, bao gồm cả Starbucks và các công ty Mỹ".

Tỷ phú Schultz nói rất "vinh dự" vì đã nhận được thư từ ông Tập.

"Tôi tin chắc những ngày tốt đẹp nhất của Starbucks tại Trung Quốc vẫn đang ở phía trước và các giá trị sáng tạo, đam mê, cộng đồng và nỗ lực sẽ dẫn lối cho công ty đi tới thành công, cũng như các đóng góp cộng đồng lớn hơn nữa trong khi tiếp tục xây dựng nền tảng chung cho hợp tác giữa hai đất nước của chúng ta", ông Schultz nhấn mạnh trong một thông cáo.

Năm 2018, Schultz rời bỏ vị trí Chủ tịch Starbucks với lý do tìm kiếm cơ hội tranh cử tổng thống vào năm 2020 trong vai trò ứng viên độc lập. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó đã bị hủy bỏ.

Vị tỷ phú 67 tuổi thường xuyên đề cập tới các vấn đề chính trị. Ông cũng tham gia vào mối quan hệ Mỹ-Trung. Ông từng chỉ trích ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa hai nước đồng thời cảnh báo, các mức thuế Mỹ áp dụng lên hàng hóa Trung Quốc sẽ không đem lại thêm việc làm cho người dân Mỹ.

Trung Quốc hiện là thị trường nước ngoài có mức tăng trưởng hàng đầu của Startbucks.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại