Tại sao bỏ nhiều cua vào xô mà không con nào bò ra được? Bài học quý giá từ quy luật của loài cua khiến nhiều người giật mình suy ngẫm, nhận ra vì sao cả đời mình không thể khá lên được

Ngọc Nhi |
Tại sao bỏ nhiều cua vào xô mà không con nào bò ra được? Bài học quý giá từ quy luật của loài cua khiến nhiều người giật mình suy ngẫm, nhận ra vì sao cả đời mình không thể khá lên được
Tại sao bỏ nhiều cua vào xô mà không con nào bò ra được? Bài học quý giá từ quy luật của loài cua khiến nhiều người giật mình suy ngẫm, nhận ra vì sao cả đời mình không thể khá lên được

Nửa đời người không thành công, đừng vội bỏ cuộc. Hãy học lại định luật con cua. Một đặc điểm cố hữu của con cua nhưng có thể cho ta thấy nhiều điều trong cuộc sống. Xét cho cùng, ngu ngốc lớn nhất của bản chất con người chính là không muốn nhìn thấy người khác tốt đẹp.

Nếu bạn thử bỏ một con cua vào một cái xô nhỏ, bạn sẽ nhìn thấy con cua dễ dàng leo lên và bò ra. Nhưng nếu cũng chiếc xô đó, bạn bỏ nhiều con cua vào, thì mọi chuyện sẽ thế nào? Không có con nào bò ra được cả.

Vì sao một con cua thì có thể leo ra ngoài dễ dàng nhưng với một đàn cua thì không? Bởi vì khi bất kỳ con cua nào cố gắng trèo ra, nó sẽ bị những con khác nắm chân lôi xuống. Cứ như thế, chẳng con cua nào thoát khỏi cái xô không nắp đậy đó.

Đây là luật nổi tiếng của loài cua. Và đây cũng là tâm lý của nhiều người trong xã hội bây giờ: "Nếu mình không vui thì mình muốn người khác không vui, mình không leo lên được thì mình ôm người khác để họ cũng không leo lên được".

Suy cho cùng, ngu ngốc lớn nhất của bản chất con người chính là sự đố kỵ, không muốn nhìn thấy người khác tốt đẹp.

Tại sao bỏ nhiều cua vào xô mà không con nào bò ra được? Bài học quý giá từ quy luật của loài cua khiến nhiều người giật mình suy ngẫm, nhận ra vì sao cả đời mình không thể khá lên được - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

1. Những người thấp kém càng không muốn nhìn thấy người khác tốt đẹp

Keigo Higashino cũng đã viết trong cuốn sách Malicious: "Tôi ghét bạn vì là người đầu tiên nhận ra lý tưởng của tôi. Tôi ghét bạn vì bạn có cuộc sống thượng lưu. Tôi ghét bạn, người mà tôi đã rất khinh thường vì có một tương lai tươi sáng. Tôi cũng ghét sự hèn nhát của bản thân, hận bản thân không đủ may mắn, không đủ tài năng. Tôi hận chính mình và oán hận tất cả mọi thứ xung quanh".

Con người càng thấp kém thì càng thích vu khống, ghen ghét, cấu xé lẫn nhau, vì họ không tốt, họ cũng không cho người khác tốt. Họ không muốn nhìn thấy người khác hạnh phúc, họ phải giẫm đạp lên điều đó để thỏa mãn sự phù phiếm mong manh của mình.

Những người như vậy, càng sống càng làm hạn hẹp con đường phía trước.

2. Đố kỵ giống như con dao hai lưỡi, hại người hại mình

Có một người đàn ông rất hòa thuận với hàng xóm, nhưng vì một chuyện vặt vãnh mà nảy sinh cãi vã khiến mối quan hệ trở nên bất hòa, thù địch.

Một ngày nọ, anh ta gặp một vị thần, và vị thần nói với anh ta: "Ta sẽ thực hiện tất cả những mong ước của ngươi. Tuy nhiên, dù ngươi có ước gì thì người hàng xóm của ngươi sẽ được nhân đôi."

Sau khi người đàn ông nghe thấy điều này, anh ta bắt đầu tính toán trong lòng: "Nếu ta muốn một căn nhà thì hàng xóm sẽ có hai căn, muốn 100 triệu thì hàng xóm có 200 triệu. Không thể như vậy được, làm sao mà hàng xóm lại có thể sống tốt hơn ta được chứ! "

Vì vậy, anh ta quyết định xin với vị thần: "Ta muốn bị mù một bên mắt!"

Đó là một quyết định ngu ngốc và sai lầm. Nếu bạn ghen tị với cuộc sống của người khác tốt hơn mình và cố gắng phá hủy họ, cuối cùng bạn sẽ thực sự làm tổn thương chính mình.

Có một câu ngạn ngữ nói như thế này: "Người yêu hoa, luôn có thể ngửi được mùi thơm của hoa; người lén trồng gai, cuối cùng cũng sẽ bị gai đâm".

Cuộc sống không phải là một cuộc đua thắng thua, mỗi người đều có con đường của riêng mình. Nếu bạn ích kỷ, chỉ có ganh ghét hơn thua người khác, bạn sẽ là người đầu tiên tự hủy hoại bản thân mình. Những người thực sự muốn người khác bạn, có lòng bao dung, vị tha sẽ được cuộc đời hạnh phúc.

3. Hoàn thiện người khác là hoàn thiện chính mình

Một câu nói cổ: "Người xuất sắc nâng nhau lên, kẻ ngu ngốc giẫm đạp lên nhau". Những người càng xuất sắc và trình độ càng cao, họ càng biết xây cầu nối với nhau.

Tại sao bỏ nhiều cua vào xô mà không con nào bò ra được? Bài học quý giá từ quy luật của loài cua khiến nhiều người giật mình suy ngẫm, nhận ra vì sao cả đời mình không thể khá lên được - Ảnh 2.

Như người xưa đã nói: "Vượt qua chính mình là một loại khả năng, và vượt qua một người là một loại khuôn mẫu." Ảnh: Internet

Có một câu chuyện ngụ ngôn rằng:

Một thanh niên hỏi Thượng Đế: "Sự khác biệt giữa thiên đường và địa ngục là gì?"

Chúa lặng lẽ mỉm cười không trả lời, sau đó dẫn người thanh niên đi thăm hai nơi này.

Khi thăm địa ngục, một nhóm người trong địa ngục đang ngồi quây quần dưới ánh đèn mờ ảo, trên tay ai cũng cầm một chiếc thìa dài. Nhưng vì cán thìa quá dài nên dù có một bát nước lớn trước mặt, họ vẫn hoàn toàn không thể uống được nước. Cuối cùng, họ chỉ có thể bất lực mở to mắt nhìn bát nước.

Thiên đường là một cảnh khác. Ai cũng cầm trên tay một chiếc thìa dài. Nhưng họ dùng một chiếc thìa này để múc nước cho người đối diện, và tất cả mọi người đều được uống nước. Vì vậy, mọi người trên thiên đường tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Do đó, những người khôn ngoan thực sự biết rằng sự hỗ trợ lẫn nhau là thành quả lớn nhất. Không ai có thể hạnh phúc khi sống cô độc nơi đảo hoang.

Khi tác thành cho người khác cũng là lúc bạn hoàn thiện chính mình.

Người luôn có tâm đố kỵ, chuyện gì cũng không muốn người khác được tốt đẹp chính là một kẻ hèn kém, đi đến đâu cũng đều là địa ngục.

Người có tâm lương thiện, luôn biết giúp đỡ người khác chính là bậc trí giả, biết rõ đạo lý "nhiều người gom củi ngọn lửa bốc cao".

4. Là chính mình, bỏ qua những rào cản xấu xa, lời nói tiêu cực

Có bao giờ bạn muốn làm một điều gì đó mà bị bạn bè, gia đình, người thân ngăn cản chưa? Có bao giờ bạn cho đó là đúng nhưng hầu như tất cả mọi người đều bảo là sai? Hoặc bạn từng hành động theo trái tim mình nhưng không được ai ủng hộ?

Chắc hẳn ai cũng sẽ gặp trường hợp tương tự trong cuộc sống.

Khi bạn cố gắng bắt đầu đi trên một con đường mới, hướng đi mà những người khác rất thận trọng, thì có thể không cố ý, nhưng họ sẽ làm tất cả những gì có thể để kéo bạn trở lại.

Những gì họ làm phản chiếu nỗi sợ hãi của họ vào tình huống của bạn. Người khác thậm chí có thể cảm thấy rằng họ đang giúp đỡ bạn - rằng họ đang hướng bạn tránh khỏi thất vọng và thất bại. Nhưng không, họ đang giữ bạn ở chính vị trí cũ, khiến bạn trở nên chùn bước.

Tại sao bỏ nhiều cua vào xô mà không con nào bò ra được? Bài học quý giá từ quy luật của loài cua khiến nhiều người giật mình suy ngẫm, nhận ra vì sao cả đời mình không thể khá lên được - Ảnh 3.

Tâm lý đám đông luôn bằng cách nào đó chi phối chúng ta. Nếu không học cách vượt qua, bạn sẽ rất dễ ở lại trong chính "cái xô" đó mãi. Ảnh: Internet

Vì vậy, khi bạn thật sự muốn làm một điều gì đó, thì khó khăn lớn nhất của bạn chính là vượt ra khỏi đám đông còn lại. Tâm lý đám đông luôn bằng cách nào đó chi phối chúng ta. Nếu không học cách vượt qua, bạn sẽ rất dễ ở lại trong chính "cái xô" đó mãi.

"Ai thận trọng quan sát và kiên quyết vững vàng sẽ tự nhiên dần trở thành bậc anh tài". Những lúc cảm giác rằng mình đang bị lôi kéo và chi phối bởi cách nghĩ của người khác quá nhiều, bạn hãy bình tâm lại, suy xét mọi thứ cho thật sáng rõ, rồi đưa ra quyết định mạnh mẽ nhất của mình và thực hiện đến cùng. Đó là cách để bạn ngày càng tự tin và bản lĩnh hơn trong mỗi hành động của mình.

Theo Aboluowang

theo Trí thức trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên