Tại sao bạn lại có cảm giác khó chịu với tin nhắn email chưa được đọc?

Mai Linh |

Việc khó chịu khi nhìn thấy ký hiệu của những tin nhắn chưa được đọc là vô cùng phổ biến, nhưng tại sao chúng ta lại có cảm giác khó chịu như vậy?

Theo Jami Dumler, một nhân viên công tác xã hội lâm sàng tại Thriveworks ở Bethlehem, Pennsylvania, nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ việc bạn là người hướng nội và thường cảm thấy lo lắng khi tiếp xúc với mọi người. Dumler cho biết: “Đối với nhiều người, các thông báo có thể gây ra áp lực bắt buộc họ phải phản hồi nhanh chóng và khiến họ suy nghĩ quá nhiều về việc phải trả lời như thế nào”.

Những người cầu toàn cũng có cảm giác khó chịu tương tự. Người kỳ vọng quá cao về bản thân đôi khi sẽ có suy nghĩ rằng bản thân là một người tồi tệ khi không thể trả lời tin nhắn càng sớm càng tốt. Theo nhà trị liệu tâm lý Lena Derhally, sự cầu toàn sẽ gây ra trạng thái lo lắng và thúc đẩy con người hoàn thành công việc nhanh hơn.

Nguyên nhân thứ 3 giải thích cho cảm giác khó chịu đối với các thông báo chưa đọc này chính là bạn có một thôi thúc mạnh mẽ phải hoàn thành các công việc cần làm. Nếu bạn cảm thấy dễ chịu khi gạch bỏ một công việc khỏi danh sách việc cần làm thì khi kiểm tra các thông báo chưa đọc bạn cũng có cảm giác thoải mái tương tự.

Cảm giác khó chịu này cũng có thể bắt nguồn từ việc bạn là một người nghiện điện thoại thông minh. Chứng nghiện này dẫn đến sự mất cân bằng hóa học trong não, khiến con người trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào chiếc điện thoại của mình.

Một nguyên nhân khác chính là chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). OCD bao gồm những suy nghĩ và nỗi sợ hãi không mong muốn thúc đẩy các hành vi lặp đi lặp lại. Theo Dumler: “Những thông báo chưa được đọc gây ra nỗi ám ảnh đối với một bộ não mắc chứng OCD”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại