*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại
Tại phiên chất vấn ngày 20/3, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho rằng, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tố tụng phải kịp thời phong toả tài sản có dấu hiệu tham nhũng. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đề nghị tăng cường giám sát để ngăn chặn tẩu tán tài sản trong vụ án tham nhũng.
Về giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng, nhiều đại biểu cho rằng, cần hoàn thiện cơ chế thu hồi, tăng cường xử lý sau thanh tra và thi hành án.
Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, cơ quan thi hành án dân sự các cấp trong 10 năm qua đã thu hồi 61.000 tỷ đồng, mới đạt 34,7%, trong đó riêng trong các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi có gần 50.000 tỷ đồng được thu hồi, cũng chỉ đạt 41,3%.Từ những vụ án tham nhũng, tham ô, hối lộ mới được xét xử trong thời gian gần đây, một lần nữa câu hỏi “Làm thế nào để thu hồi hết tài sản do tham nhũng, hối lộ?” lại được đặt ra.
Ngày 29/11, Đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do Phó Thủ tướng Thường trực...
Trong lần chỉnh sửa mới nhất, dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) được Chính phủ đề xuất quy định thu thuế thu nhập cá nhân 45% với những tài sản, thu nhập mà cán bộ không giải trình được nhưng cũng không chứng minh được là tài sản tham nhũng.
GS.TS Lê Hồng Hạnh cho rằng, khi xử lý tham nhũng mà không thu hồi được tài sản thì có nghĩa cuộc đấu tranh chống tham nhũng không có hiệu quả.
Có đại biểu Quốc hội đề nghị thu hồi tài sản bất minh, song ý kiến khác cho rằng tài sản không rõ nguồn gốc chưa chắc là do tham nhũng mà có.
Theo ĐB Nguyễn Văn Hiển, sau 5 năm tuyên án, đến nay chưa thu được khoản nào trong tổng số hơn 989 tỷ đồng mà ông Phạm Thanh Bình và Trần Văn Liêm phải liên đới bồi thường.
Theo trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, ông Lý Thư Lỗi, Phó giám đốc Cơ quan chống tham nhũng trực thuộc Ủy ban, đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan này.
Cựu cán bộ của Vinashinlines có thoát án tử hình theo quy định mới có lợi cho người phạm tội cũng đang tạo ra ý kiến trái chiều.
Trong 10 năm (2006-2015), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội không phát hiện vụ việc nào có dấu hiệu tham nhũng.
Đại biểu Huỳnh Nghĩa cho rằng, cử tri rất quan tâm đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng đạt rất thấp và cho rằng, đang có hiện tượng "hy sinh đời bố để củng cố đời con".
Tâm điểm