Tài liệu mật tìm thấy chỗ Tổng thống Biden có thể gây nguy hiểm cho an ninh Mỹ?

Hải Yến |

Nhà lập pháp đảng Dân chủ Adam Schiff kêu gọi đánh giá rủi ro đối với tài liệu mật được tìm thấy tại văn phòng và nhà của Tổng thống Joe Biden.

Hạ nghị sĩ Mỹ Adam Schiff là một trong những đồng minh quan trọng của Tổng thống Joe Biden trong Quốc hội.

Ông thừa nhận tài liệu mật được phát hiện tại nhà và văn phòng của Tổng thống có thể đã làm tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ.

“Tôi không nghĩ chúng ta có thể loại trừ khả năng này nếu không biết thêm các sự kiện” - ông Schiff nói hôm 15/1 trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News. Ông nhấn mạnh Ủy ban Tình báo Hạ viện nên nhận các báo cáo tóm tắt từ các cơ quan tình báo Mỹ về cả tài liệu chỗ ông Biden và tài liệu mật được thu hồi trong một cuộc đột kích của FBI vào tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida hồi tháng 8/2022.

Theo ông Schiff, cần có đánh giá của cộng đồng tình báo về vấn đề này, xem nó có bất kỳ nguy cơ bị lộ nào không, tác hại của nó sẽ là gì và liệu có cần thực hiện bất kỳ biện pháp giảm thiểu nào hay không.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra việc xử lý tài liệu sai này. Ông Schiff cho biết ông Garland đã có ít sự lựa chọn sau khi chỉ định điều tra viên bên ngoài trong vụ việc liên quan đến cựu Tổng thống Trump.

Lô tài liệu đầu tiên của ông Biden được phát hiện tại Trung tâm Penn Biden vào ngày 2/11, một tuần trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đồng nghĩa với việc ông Schiff mất chức chủ tịch ủy ban tình báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại