Tài khoản ngân hàng bí ẩn của ông Trump ở TQ: Không hoạt động, không giao dịch nhưng vẫn đóng thuế cho TQ

Tất Đạt |

Theo báo cáo từ tờ New York Times (NYT), ông Trump thừa nhận có sở hữu một tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc.

Tài khoản này được quản lí bởi công ty Trump International Hotels Management và có trả các khoản thuế địa phương trong giai đoạn từ năm 2013 tới năm 2015.

Phát ngôn viên của ông Trump cho biết tài khoản này được lập để "khám phá tiềm năng cho các thỏa thuận ngành khách sạn ở châu Á".

Ông Trump đã thường chỉ trích doanh nghiệp Mỹ kinh doanh ở Trung Quốc và đã phát động cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. NYT đã tiết lộ thông tin về tài khoản này sau khi thu thập được lịch sử thuế của ông Trump, bao gồm cả thuế cá nhân và thuế công ty.

Trước đó, tờ NYT cho biết ông Trump chỉ trả 750 USD tiền thuế liên bang Mỹ trong năm 2016 và năm 2017 - thời điểm ông Trump đắc cử trở thành tổng thống Mỹ.

Tài khoản ngân hàng bí ẩn của ông Trump ở TQ: Không hoạt động, không giao dịch nhưng vẫn đóng thuế cho TQ - Ảnh 1.

Ảnh: Stephen Crowley/The New York Times

Trong khi đó, tài khoản ngân hàng của ông Trump ở Trung Quốc đã trả 188.561 USD tiền thuế địa phương.

Gần đây, ông Trump đã liên tục chỉ trích đối thủ Joe Biden và chính sách đối ngoại của ông Biden với Trung Quốc ngay trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11 sắp tới.

Chính quyền ông Trump cũng chỉ trích con trai của ông Biden và các giao dịch thương mại của ông Hunter Biden với Trung Quốc.

Không hoạt động

Được biết, lịch sử thuế của ông Trump không ghi lại chi tiết số tiền có thể đã được chuyển qua các tài khoản ngân hàng, trong khi Sở Thuế vụ Mỹ yêu cầu người khai báo phải kê khai phần thu nhập của họ có được từ các quốc gia khác.

Các tài khoản từ Anh và Ireland được công ty của ông Trump sử dụng để vận hành các sân golf ở Scotland và Ireland và đã thu được hàng triệu USD tiền lãi. Trong khi đó, công ty Trump International Hotels Management cho biết chỉ thu được vài nghìn USD từ Trung Quốc.

Alan Garten, một luật sư của Trump Organization, nói với NYT rằng Trump International Hotels Management đã "mở tài khoản tại một ngân hàng Trung Quốc có văn phòng tại Mỹ để trả các khoản thuế địa phương".

Ông Garten cho biết: "Không có thỏa thuận, giao dịch hay các hoạt động kinh doanh nào khác được thực hiện và kể từ năm 2015, văn phòng đã dừng hoạt động. Mặc dù tài khoản ngân hàng vẫn mở nhưng nó chưa bao giờ được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác".

Tổng thống Mỹ có nhiều hoạt động kinh doanh cả ở Mỹ và ở nước ngoài, bao gồm các sân golf ở Scotland và Ireland và một chuỗi khách sạn 5 sao.

"Kết thúc phụ thuộc vào Trung Quốc"

Hồi tháng 8, ông Trump cho biết ông sẽ cấp các khoản tín dụng thuế để lôi kéo các công ty Mỹ chuyển nhà máy rời khỏi Trung Quốc. Ông Trump cũng đe dọa hủy bỏ hợp đồng chính phủ đối với các công ty tiếp tục sử dụng nguồn lao động bên ngoài từ Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu, ông Trump khẳng định sẽ tạo ra 10 triệu việc làm cho người Mỹ trong vòng 10 tháng, tuyên bố "Mỹ sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc."

Trong khi đó, báo cáo của NYT đã nêu nhiều chi tiết về việc ông Trump từng tìm cách kinh doanh ở Trung Quốc. Hồi năm 2012, ông Trump đã mở văn phòng tại Thượng Hải.

Hồ sơ thuế thu được cho thấy ông đã đầu tư ít nhất 192.000 USD vào 5 công ty nhỏ được thành lập đặc biệt để phát triển các dự án ở Trung Quốc trong nhiều năm.

Các công ty này đã tiêu tốn ít nhất 97.400 USD chi phí kinh doanh kể từ năm 2010, bao gồm một số khoản thanh toán nhỏ cho thuế và phí kế toán vào năm 2018.

Ngoài việc tìm hiểu các dự án khách sạn và xây tháp ở Moscow, Nga, ông Trump còn từng hướng tới thị trường Trung Quốc. Hồi năm 2006, ông Trump đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở Hồng Kông và đại lục. Theo NYT, Trung Quốc đã chấp thuận một số đơn đăng ký sau khi ông Trump đắc cử. Con gái của ông là Ivanka Trump cũng được chấp thuận khi đăng kí nhãn hiệu Trung Quốc cho doanh nghiệp cá nhân của mình sau khi trở thành nhân viên Nhà Trắng.

Tài khoản ngân hàng bí ẩn của ông Trump ở TQ: Không hoạt động, không giao dịch nhưng vẫn đóng thuế cho TQ - Ảnh 3.

Ảnh: Ng Han Guan/Associated Press

Diễn biến tranh cử mới nhất

Theo các khảo sát, ông Biden vẫn dẫn đầu trong các cuộc khảo sát toàn quốc. Trong khi đó, ông Trump khẳng định nước Mỹ đã chống chọi rất tốt với đại dịch COVID-19 mặc dù số liệu ca nhiễm và ca tử vong vẫn tăng đều ở hầu hết tất cả các bang Mỹ.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump được cho là đã tạm thời rút khỏi chiến dịch tranh cử của ông Trump bởi vì những triệu chứng nhiễm COVID-19 kéo dài.

Trong ngày 21/10, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ lần đầu tiên xuất hiện trong chiến dịch tranh cử cho ông Biden.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại