Tái diễn thủ đoạn mạo danh cơ quan điều tra để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

P.Tâm |

Mạo danh cán bộ điều tra gọi điện thoại đe dọa, thông báo nạn nhân có liên quan đến vụ vi phạm pháp luật rồi yêu cầu chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản của “cơ quan điều tra” để “chứng minh trong sạch...

Dù thủ đoạn lừa đảo này đã từng được cơ quan Công an cảnh báo nhưng thời gian gần đây vẫn liên tiếp xảy ra, trong đó có nạn nhân ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) bị lừa đảo số tiền lên đến gần 8 tỷ đồng.

Theo Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, từ tháng 6/2021 đến nay, Công an phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) liên tiếp tiếp nhận trình báo 3 vụ việc có liên quan đến thủ đoạn mạo danh cơ quan tư pháp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó, vụ mới nhất xảy ra ngày 15/9.

Theo trình báo của anh N.V.T (SN 1984, trú tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) ngày 15/9, anh nhận được cuộc gọi thông báo vi phạm giao thông tại Đà Nẵng.

Sau khi giải thích là mình không đến Đà Nẵng thì anh T được nối máy với một đối tượng tự xưng là Công an TP Đà Nẵng. Người này thông báo anh T đứng tên thuê xe ô tô gây tai nạn chết người trong Đà Nẵng, đồng thời liên quan tới một đường dây mua bán ma túy.

Để không bị bắt, người này yêu cầu anh T kê khai tài sản, cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để xác minh. Sau khi cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu ngân hàng, sau đó anh T phát hiện toàn bộ số tiền 290 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của anh đã bị đánh cắp. Lúc này anh T mới biết mình bị lừa và đến Công an phường Xuân Tảo trình báo vụ việc.

Trước đó, tháng 6/2021, Công an phường Xuân Tảo cũng tiếp nhận trình báo của ông N.M.L về việc bị mất số tiền gần 8 tỷ đồng. Theo trình báo của ông L, trưa 15/6, ông L nhận được cuộc gọi từ số điện thoại +882438255xxx tự xưng là cán bộ cơ quan Công an, thông báo ông L có liên quan đến vụ vi phạm pháp luật và đe dọa ông về mức độ nghiêm trọng của vụ án, đồng thời yêu cầu ông L kê khai tài sản, sổ tiết kiệm để xác minh.

Sau đó, người này sử dụng tài khoản Zalo “Bùi Công Vinh” kết bạn với ông L để tiếp tục nói chuyện.

Tiếp đó, “Bùi Công Vinh” nhắn tin yêu cầu ông L ra ngân hàng rút toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm và chuyển vào 2 số tài khoản của “cơ quan Công an” mang tên Do Tran Tuan Linh và Le Van Nham, đều của một ngân hàng chi nhánh Hà Nội.

Do lo sợ nên trong 3 ngày liên tiếp từ 16/6 đến 18/6, ông L đã ra ngân hàng, rút hết tiền tiết kiệm của mình chuyển tiền vào 2 số tài khoản mà đối tượng yêu cầu với tổng số tiền là 7,815 tỷ đồng. Sau đó, ngày 18-6, tài khoản Zalo “Bùi Công Vinh” tiếp tục nhắn tin cho ông L yêu cầu chuyển tiếp số tiền 300 triệu đồng.

Do không còn tiền nên ông L gọi điện cho bà Ng là em gái để hỏi vay tiền. Nghi ngờ anh trai bị lừa đảo nên bà Ng đã khuyên ông L đi trình báo cơ quan Công an.

Hiện, các vụ lừa đảo trên đang được Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực điều tra, làm rõ thủ phạm. Đồng thời cơ quan Công an tiếp tục khuyến cáo, đây là thủ đoạn lừa đảo, người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của kẻ xấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại