Tách vàng từ rác thải điện tử

Gia Bảo |

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao.

Tách vàng từ rác thải điện tử - Ảnh 1.

Chỉ có chưa đầy 20% rác thải điện tử trên toàn cầu được tái chế

Theo đó, vật liệu graphene có thể tách chính xác vàng từ rác thải điện tử mà không lẫn các nguyên tố kim loại khác và quy trình này không cần sử dụng thêm năng lượng và vật liệu. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát triển phương pháp hút bám vàng dựa trên màng graphene, vốn thích hợp cho sản xuất quy mô lớn và có thể thu hồi vàng từ rác thải điện tử một cách hiệu quả.

Phương pháp này sử dụng graphene oxide thương mại làm nguyên liệu thô với chi phí thấp, cung cấp giải pháp mới để phát triển bền vững tài nguyên vàng và tái chế rác thải điện tử.

Là chất dẫn điện tốt, vàng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm điện tử, nên việc thu hồi vàng từ rác thải điện tử có ý nghĩa rất quan trọng. Rác thải điện tử là loại chất thải rắn phát triển nhanh nhất trên thế giới và gây ra rủi ro cho môi trường và sức khỏe con người.

Hiện chưa tới 20% chất thải điện tử được tái chế, chủ yếu do thiếu các công nghệ có đủ hiệu quả và khả năng kinh tế để thu hồi các nguyên tố có giá trị, trong đó vàng là phần có giá trị nhất của rác thải điện tử. Việc khai thác hiệu quả loại rác này có thể biến thách thức về mặt tái chế thành một công việc kinh doanh có lợi nhuận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại