Tác giả kịch bản lên tiếng, sao Việt chia sẻ khi Táo Quân bị cộng đồng LGBT phản ứng

Tuệ Như |

Trước sự việc Táo Quân 2018 bị cộng đồng LGBT phản ứng gay gắt vì cho rằng chương trình đã xúc phạm, kỳ thị người đồng tính, một trong những tác giả kịch bản của Táo Quân đã lên tiếng.

Cộng đồng LGBT phản ứng với "Táo quân 2018"

Dí dỏm, hài hước, phản ánh sâu cay nhiều mặt của xã hội, chương trình "Gặp nhau cuối năm" (Táo Quân) của Đài truyền hình Việt Nam đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều gia đình vào mỗi tối 30 Tết hàng năm.

Tác giả kịch bản lên tiếng, sao Việt chia sẻ khi Táo Quân bị cộng đồng LGBT phản ứng - Ảnh 1.

Nhân vật Bắc Đẩu của Công Lý luôn đem đến nhiều tiếng cười vì sự độc đáo, thú vị.

Trong Táo Quân, vai diễn Bắc Đẩu của nghệ sĩ Công Lý luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả. Đây là nhân vật trước nay chưa hề công khai giới tính, nhưng lại điệu đà, đỏm dáng nên được gọi vui là "Cô Đẩu". Sự thú vị, hài hước của "Cô Đẩu" là một trong những yếu tố đem đến tiếng cười cho chương trình Táo Quân.

Tuy nhiên, đây cũng chính là nhân vật đang gây ra nhiều tranh cãi trong những ngày qua. Cho rằng Táo Quân 2018 sử dụng hình ảnh Bắc Đẩu do NSƯT Công Lý thủ vai làm tình tiết gây cười là xúc phạm, kỳ thị giới tính, cộng đồng LGBT đã phản ứng gay gắt.

Tác giả kịch bản lên tiếng, sao Việt chia sẻ khi Táo Quân bị cộng đồng LGBT phản ứng - Ảnh 2.

Táo Quân 2018 đang bị cộng đồng LGBT phản ứng gay gắt.

Cụ thể, "cô Đẩu" bị đem ra làm trò cười khi Táo Tự Long trả lời câu hỏi của Nam Tào: "Con chi sống trên Trời không phải nữ mà cũng chẳng phải nam, là con Bắc Đẩu kia".

Bắc Đẩu thậm chí còn bị Tự Long gọi là "bọn phụ nữ một nửa". Ngoài ra, nhân vật Nam Tào còn diễn dịch ý của Táo Quy hoạch cho Bắc Đẩu: "Ý câu vừa rồi là Đẩu không thẳng, Đẩu là đồ hifi ấy".

Đỉnh điểm của sự việc, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm ICS - Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT đã đăng tải thư ngỏ gửi tới ê-kíp thực hiện Táo Quân và Đài Truyền hình Việt Nam.

Theo đại diện cộng đồng LGBT, trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm "mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại".

Tác giả kịch bản lên tiếng, sao Việt chia sẻ khi Táo Quân bị cộng đồng LGBT phản ứng - Ảnh 3.

Cộng đồng LGBT cho rằng chương trình đã sử dụng hình ảnh Bắc Đẩu làm tình tiết gây cười là xúc phạm, kỳ thị giới tính.

Đặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối năm 2017 (tiết mục "Táo quân 2018 "), nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là "Con chỉ sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam", "bọn phụ nữ một nửa". Nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính.

"Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, chúng tôi phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.

Điều này làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này", Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm ICS - Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT nhấn mạnh.

Sao Việt chia sẻ quan điểm về sự việc

Trước sự việc trên, một số sao Việt đã lên tiếng chia sẻ quan điểm của mình. Trên mạng xã hội ca sĩ Hoàng Bách công khai ủng hộ bức thư ngỏ của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm ICS - Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT.

Anh chia sẻ một cách rất ôn hòa: "Cá nhân tôi không có ý lên án hay chỉ trích về vấn đề của Táo Quân 2018. Những sau khi đọc được bức thư ngỏ của cộng đồng LGBT tôi cảm thấy đó cũng giống như một điều nhắc nhở chúng ta khi đưa hình ảnh của những người đồng tính hay dị tính lên sân khấu.

Tác giả kịch bản lên tiếng, sao Việt chia sẻ khi Táo Quân bị cộng đồng LGBT phản ứng - Ảnh 4.

Ca sĩ Hoàng Bách bày tỏ ủng hộ bức thư ngỏ của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm ICS - Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT.

Riêng cá nhân tôi từng hóa thân thành công chúa Elsa lên sân khấu một chương trình truyền hình và có không ít lần lấy chuyện chuyển giới ra để đùa vui trong cuộc sống. Tuy nhiên, khoảng cách giữa trò đùa và làm tổn thương người khác là rất mong manh".

Hoàng Bách mong rằng, mỗi chúng ta hãy nhìn nhận một cách trân trọng hơn về những người LBGT để tránh làm tổn thương họ. Những trò đùa có thể diễn ra một vài lần nhưng khi lặp lại quá nhiều khiến đại diện cho cả cộng đồng phải lên tiếng lại là một vấn đề cần xem xét.

"Rất trân trọng cố gắng của ekip để giữ Táo Quân sau bao năm, nhưng mang lên sóng quốc gia, lại trong khuôn khổ một chương trình vào những giờ khắc quan trọng như Táo Quân, rất cần cẩn trọng và cân nhắc hơn về những vấn đề mà ngày xưa, có thể không ai để ý, nhưng sau nhiều năm, câu chuyện đã khác!

Không thể chỉ chú trọng kiểm duyệt những yếu tố thuộc về chính trị mà vô tình bỏ quên những vấn đề khác xứng đáng hơn, hợp lý hơn!" - Hoàng Bách bày tỏ.

Ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi thì lại chia sẻ suy nghĩ với thái độ có phần gay gắt hơn. Cô cho rằng: "Là con người thì dù dị tính hay giới tính thứ 3 khi bị mang ra làm trò cười và miệt thị ngoại hình thì không ai là không hụt hẫng và buồn cả. Nhất là khi chương trình lại được phủ sóng rộng trên khắp cả nước.

Tác giả kịch bản lên tiếng, sao Việt chia sẻ khi Táo Quân bị cộng đồng LGBT phản ứng - Ảnh 5.

Ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi khá bức xúc trước sự việc.

Tôi nghĩ người sản xuất chương trình, viết kịch bản không biết hồn nhiên hay cố ý nhưng vì lợi ích của mình mà mang giới tính người khác ra làm trò cười mua vui là không có được và rất quá đáng.

Lẽ ra chương trình lớn như vậy, phát vào lúc Giao thừa thì cần phải mang những lời hay ý đẹp chứ không phải tập trung bêu riếu người mang giới tính thứ ba như cô Đẩu".

Nữ ca sĩ chuyển giới cũng gửi lời tới cộng đồng LGBT: "Nếu như chương trình và nghệ sĩ nào đó xúc phạm tới cộng đồng LGBT thì hãy tẩy chay để sau này không còn bất cứ ai dám xúc phạm tới nữa dù bằng bất cứ hình thức nào".

Tác giả viết kịch bản Táo Quân lên tiếng

Hiện tại, các nghệ sĩ trực tiếp tham gia Táo Quân 2018 như NSƯT Công Lý, NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Vượng đều từ chối trả lời về sự việc với lý do bận công việc.

Trong khi đó, phía đại diện Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm cũng chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Mới đây, tác giả Song Hà - một trong những người viết kịch bản Táo Quân 2018 đã lên tiếng chia sẻ về vấn đề này.

Tác giả kịch bản lên tiếng, sao Việt chia sẻ khi Táo Quân bị cộng đồng LGBT phản ứng - Ảnh 6.

Tác giả kịch bản Táo Quân - anh Song Hà.

Anh bày tỏ suy nghĩ của mình: "Dù không viết thoại cho phân đoạn của Bắc Đẩu nhưng tôi nghĩ chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, đừng nên nghiêm trọng hóa. Bản chất Táo Quân là một vở hài kịch gây cười nên những chi tiết đó không phải để làm nặng nề vấn đề.

Điều Táo Quân muốn hướng tới là những câu chuyện, vấn đề trong xã hội chứ không chỉ nhằm vào chế nhạo hay lôi những người LGBT ra làm trò cười.

Nếu như cộng đồng LGBT cho rằng việc lôi hình ảnh Bắc Đẩu ra chế nhạo là xúc phạm họ thì những tác phẩm kinh điển như Chí Phèo của nhà văn Nam Cao mô tả Thị Nở xấu xí một cách thậm tệ lại là sự xúc phạm tới phụ nữ hay sao?".

Táo quân 2018: Phát ngôn ấn tượng của con trai Xuân Bắc.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên