Tác động đối với Nga từ việc EU áp trần giá dầu

PV |

Ngày 02/12, các đại diện thường trực của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về đề xuất của Nhóm G7 áp đặt mức trần đối với giá dầu từ Liên bang Nga ở mức 60 USD/thùng, đề xuất này sẽ được Hội đồng EU chính thức phê duyệt vào cuối tuần này.

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Amur. Ảnh: TASS/

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Amur. Ảnh: TASS/

Theo các chuyên gia, việc áp trần với giá dầu của Nga sẽ không thực sự hiệu quả. Đại diện thường trực của Ba Lan tại EU Andrzej Sados thông báo rằng, “Ba Lan đã đồng ý thỏa hiệp với EU về việc đưa ra mức trần đối với dầu của Nga là 60 USD/thùng, điều này sẽ cho phép EU chính thức thông qua quyết định này vào cuối tuần”. Ba Lan là quốc gia EU duy nhất cho đến thời điểm này đã ngăn chặn việc áp trần giá dầu, khi yêu cầu mức giá này phải được hạ thấp hơn nữa.

Phiên bản cập nhật của thỏa thuận quy định rằng, các quốc gia EU có thể xem xét mức giá tối đa đối với nguyên liệu thô từ Liên bang Nga hai tháng một lần, để nó thấp hơn 5% so với giá thị trường. Trần giá này chỉ áp dụng cho dầu vận chuyển bằng đường biển. Biện pháp này sẽ không có tác động trực tiếp đến việc mua dầu Nga của các nước EU, vì đồng thời với nỗ lực đưa ra mức giá trần, lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga, được đưa ra trong tháng 6, sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12. Đối với EU, trần giá dầu từ Liên bang Nga chủ yếu liên quan đến việc cấm vận chuyển đường biển hoặc bảo hiểm cho việc vận chuyển dầu của Nga, nếu nó được giao cho các nước thứ ba với giá cao hơn mức trần do EU quy định.

Như các chuyên gia Nga và châu Âu đã nhiều lần lưu ý, biện pháp này sẽ chỉ có tác dụng nếu có đủ số lượng các nước nhập khẩu tham gia cơ chế này. Nếu không, nó sẽ chỉ gây ra những biến dạng mới trên thị trường dầu mỏ và chỉ có thể dẫn đến tăng thu nhập của Nga. Đại diện lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố, nước này sẽ không cung cấp dầu cho các nước sẽ tham gia cơ chế này.

Phó Giáo sư bộ môn Kinh tế Chính trị- Khoa Kinh tế Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên V.Lomonosov, Maxim Chirkov cho rằng, việc áp trần giá dầu sẽ không dẫn đến tổn thất cho nền kinh tế Nga, vì có nhiều lựa chọn để lách các hạn chế. Cách được mong đợi nhất là giao dịch thông qua các nước thân thiện. Ví dụ, Ấn Độ mua dầu của Nga với số lượng kỷ lục. Đồng thời, nếu xem xét kỹ các tài liệu, sẽ có nhiều trường hợp ngoại lệ. Chẳng hạn, trần giá không tính đến chi phí vận chuyển và bảo hiểm, tức là những chi phí này có thể được tính vào giá cuối cùng và nó sẽ cao hơn giá trần. Ngoài ra, dầu được xử lý bên ngoài nước Nga không bị hạn chế, đây là hầu hết các loại dầu được vận chuyển qua đường ống dẫn đến châu Âu.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã cho phép cung cấp dầu mỏ của Nga cho Bulgaria, Croatia và các quốc gia không giáp biển thuộc EU. Ngoài ra, Mỹ tuyên bố rằng, cho đến ngày 23/9/2023, Nga được phép cung cấp dầu từ mỏ Sakhalin-2 cho Nhật Bản. Giá trần sẽ không áp dụng cho dầu của Nga, nếu nó được xử lý đáng kể. Chuyên gia kết luận, với những ngoại lệ này, giá trần sẽ không thực sự hiệu quả./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại