Tà Dê vẫn còn "nóng" sau cuộc truy quét tiêu diệt 2 trùm ma túy

Hoàng An |

Theo Công an tỉnh Sơn La, trên toàn địa bàn xã Lóng Luông hiện còn 31 đối tượng bị truy nã liên quan đến ma túy, 134 người nghiện ma túy.

An ninh vẫn kiểm soát trên đường vào Tà Dê

Ngày 4/7, lực lượng an ninh cơ sở vẫn lập chốt trên tuyến đường mòn nối từ trung tâm xã Lóng Luông men theo sườn núi dựng đứng, qua địa phận xã Hang Kia (huyện Mai Châu, Hòa Bình) để vào bản Tà Dê.

Đây là một trong những tuyến đường trọng điểm cần kiểm soát người, phương tiện ra vào bởi Hang Kia cũng là địa bàn nóng để tội phạm ma túy hoạt động. 

Tại buổi họp báo, Thượng tá Bùi Thanh Sơn, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Sơn La thông tin, xã Lóng Luông hiện còn 31 đối tượng bị truy nã về tội ma túy, 134 người nghiện ma túy, 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo, 65 đối tượng chấp hành xong án tù trở về hòa nhập với cộng đồng.

Tà Dê vẫn còn nóng sau cuộc truy quét tiêu diệt 2 trùm ma túy - Ảnh 1.

Căn nhà của trùm ma túy Nguyễn Văn Thuận vẫn chưa bị san bằng. Ảnh: H A.

Từ những đặc điểm về tự nhiên, địa bàn, dân cư khiến Lóng Luông trở thành địa bàn phức tạp về ma túy so với các địa bàn khác trong tỉnh Sơn La.

Ông Tếnh A Chìa, Chủ tịch UBND xã Lóng Luông vẫn chưa dấu được vẻ lo lắng khi chia sẻ với phóng viên về cuộc sống người dân Tà Dê, dù khu vực này đã lặng tiếng súng sau hơn một tuần diễn ra cuộc đột kích.

Ông cho hay, từ năm 2010, Tà Dê dần biến thành điểm nóng về ma túy, những kẻ trốn nã bắt đầu dạt về đây hình thành những đường dây buôn bán, vận chuyển phức tạp.

Chúng lôi kéo nhiều người dân tộc trong bản tham gia.

Người dân ở địa phương chủ yếu làm thuê cho các đối tượng bên ngoài, sau đó có một số người thu được lợi nhuận cao nên bắt tay vào việc làm lớn, thành các trùm ma túy.

Điển hình, một trong những nhân vật buôn lớn đã bị công an triệt phá, bắt giữ và tuyên án tử hình chính là Tráng A Tàng (35 tuổi, hay còn gọi Tàng Keangnam).

Tàng cũng là người lớn lên từ bản Tà Dê, bản thân hắn phạm tội khiến nhiều người thân trong gia đình, họ hàng cũng liên lụy. Hiện có ba người gồm: Cha ruột, vợ và em họ của Tàng đang chịu án tại các trại giam.

Tà Dê vẫn còn nóng sau cuộc truy quét tiêu diệt 2 trùm ma túy - Ảnh 3.

Còn nhiều kẻ trốn truy nã trong bản Tà Dê. Ảnh: H A.

Sẽ triển khai phương án phát triển kinh tế tại "thánh địa ma túy"

Theo lãnh đạo UBND xã Lóng Luông, địa bàn thôn Tà Dê gần như không có đất ruộng canh tác, từ xưa dân bản chủ yếu sống dự vào trồng cây ngô, một năm hai vụ và trồng thêm vài loại cây ăn quả.

Thu nhập không ổn định, cuộc sống khó khăn nên khi các đối tượng xấu lợi dụng địa hình dạt về bản, nhiều người dân đã bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy.

"Nếu muốn xử lý dứt điểm tình trạng tàng chữ ma túy trên địa bàn cần phải có nhiều thời gian kết hợp với các phương án phát triển kính tế mới để có thu nhập cho bà con. Việc làm nay cần các cấp có thẩm quyền giúp đỡ", ông Chìa nói.

Ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ cho biết, huyện đang bàn bạc với tỉnh sắp tới sẽ triển khai các phương án giúp dân bản khu vực Tà Dê, Lũng Xá phát triển kinh tế bằng hình thức đầu tư trồng thêm các loại cây ăn quả. 

Nhưng thời điểm này, vẫn chưa có phương án nào triển khai cụ thể.

Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La phát biểu tại cuộc họp báo thông tin về chuyên án đấu tranh với Nguyễn Văn Tuân và Nguyễn Văn Thuận nói, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là phải thực hiện chuyển hóa từ địa bàn phức tạp về ma túy sang hỗ trợ bà con phát triển sản xuất. 

Công an tỉnh cùng với cơ quan chức năng tạo ra môi trường lành mạnh, mục tiêu càng sớm càng tốt là trên địa bàn này không còn ma túy.

"Phải làm thế nào để ma túy và hình ảnh tội phạm ma túy càng ngày càng tránh xa dân ở khu vực này và các địa bàn khác, hướng thiện, tạo môi trường thuận lợi, giúp đỡ bà con về giống về vốn. 

Làm thế nào để không phải vì buôn ma túy mà giàu lên, mà thay vào đó là phải làm bằng sức lao động của mình để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc", Đại tá Triển nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại