Ông Trump giận dữ khi biết số nhà ngoại giao Nga bị EU trục xuất

Hoàng Cường |

Tổng thống Mỹ Donald Trump giận dữ khi biết rằng Pháp và Đức chỉ trục xuất 4 nhân viên ngoại giao Nga tại mỗi nước, ít hơn nhiều so với việc Mỹ trục xuất tới 60 ngoại giao Nga.

Theo báo The Washington Post, các trợ lý của Tổng thống Trump đã trình cho cấp trên của mình bản kế hoạch hành động, theo đó Mỹ sẽ trục xuất "một số lượng các nhân viên ngoại giao Nga gần bằng số lượng mà các đồng minh châu Âu sẽ trục xuất".

Tờ báo giải thích rằng, các trợ lý của ông Trump có ý nói tới tổng số lượng các nhân viên ngoại giao, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng lại nghĩ rằng đó là con số nhân viên ngoại giao bị trục xuất của từng nước, vì thế nổi cơn giận dữ.

Theo lời của các quan chức cấp cao, Tổng thống Trump nói rằng "ông ấy không quan tâm tới con số chung", vì thành ra chính quyền Mỹ giữ quan điểm gay gắt nhất đối với Nga.

Ngày 16-3, Washington trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, bao gồm 48 nhân viên Đại sứ quán và 12 thành viên Phái đoàn thường trực của Nga tại Liên hợp quốc. Ngoài ra, chính quyền Mỹ còn quyết định đóng cửa Lãnh sự quán của Nga tại Seattle.

Động thái này nhằm bày tỏ sự đoàn kết với Anh trong việc trừng phạt Nga sau khi London cáo buộc Matxcơva liên quan đến nghi án đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông ta trên đất Anh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại