Sức nóng với ASIAD đã rõ rệt

Minh Chiến |

Các quốc gia của châu lục đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cao độ nhất cho Đại hội thể thao châu Á 19-2022 (ASIAD 19-2022) và thể thao Việt Nam không ngoại lệ...

Sức nóng với ASIAD đã rõ rệt - Ảnh 1.

Cử tạ là một trong những môn chúng ta kỳ vọng làm nên thành tích tại SEA Games 32. Ảnh: QUỲNH MAI

Các đội tuyển thể thao quốc gia đã trở lại tập luyện bình thường ở các điểm tập thuộc các Trung tâm HLTTQG. Dư âm về SEA Games 32 dường như đã khép lại và bây giờ, mục tiêu trên hết là hướng tới ASIAD 19-2022.

Ở sự chuẩn bị mới nhất, trong ngày 24-5 vừa qua, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã làm việc cùng Vụ thể thao thành tích cao 1, Vụ thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục TDTT) và đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam để nắm bắt những sự chuẩn bị chuyên môn cụ thể mà các đội tuyển thể thao quốc gia đang thực hiện. Trên hết, thông tin vẫn là để hướng tới đặt trọng tâm vào các nội dung nào ở môn nào từ đó nhắm đạt các thành tích HCV như kỳ vọng.

Chúng ta đã có đại diện tham dự Hội nghị trưởng đoàn lần thứ nhất của ASIAD 19-2022 ở cuối tháng 4 vừa qua tại Hàng Châu (Trung Quốc). Khi trở về, Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT) – ông Hoàng Quốc Vinh từng chia sẻ rằng công tác chuẩn bị các cơ sở vật chất đưa vào phục vụ thi đấu của bạn rất tốt cũng như đáp ứng đầy đủ nhất trang thiết bị cho thể thao khi Đại hội tranh tài.

Kỳ ASIAD 18-2018 diễn ra tại Indonesia cách đây năm năm, chúng ta đã tham dự với 352 tuyển thủ và đạt được kết quả là 5 tấm HCV. Các thành tích được ghi nhận ở môn điền kinh, đua thuyền rowing và pencak silat. Tuy nhiên, tới lúc này, kết quả HCV của tuyển thủ Quách Thị Lan tại nội dung 400m rào nữ sau khi nhà vô địch Kemi Adekoya (Bahrain) bị tước thành tích vì dính doping mới chỉ thông báo chứ chưa được trao lại chính thức. Nghĩa là, nhiều khả năng trước khi ASIAD 19-2022 tranh tài, thể thao Việt Nam mới được trao lại tấm HCV trên.

Khép lại SEA Games 32, thể thao Việt Nam giành được HCV trong nhiều môn thuộc nhóm Olympic gồm điền kinh, bơi, vật, cử tạ, taekwondo, bóng bàn, judo, TDDC, golf, bóng đá nữ, đấu kiếm, xe đạp, nhảy break dance, bóng rổ, boxing và karate (từng có mặt tại Olympic Tokyo 2020). Về tổng thể, đây vẫn là những môn chúng ta tin tưởng tiếp tục có tuyển thủ đạt thành tích huy chương tại ASIAD 19-2022 nhưng để sớm khẳng định gương mặt nào chắc chắn giành được HCV thì thể thao Việt Nam chưa thể nói ra.

Các môn vẫn được kỳ vọng có thành tích tốt nhất là điền kinh, bơi, cử tạ, TDDC hay karate, boxing và xe đạp. Tuy vậy, tìm được gương mặt thật sự vượt hẳn tầm tuyển thủ ở châu Á vẫn là bài toán chúng ta đang tìm lời giải. Chưa kể, các môn không có mặt ở SEA Games 32 như bắn cung, bắn súng, đua thuyền rowing chắc chắn được tổ chức tại ASIAD 19-2022 và đây là những niềm hy vọng huy chương của chúng ta. Qua tìm hiểu, chúng ta đặt chỉ tiêu khiêm tốn phấn đấu từ 3 tới 5 HCV tại ASIAD 19-2022 diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc).

Sức nóng với ASIAD đã rõ rệt - Ảnh 2.

Tuyển thủ Nguyễn Thị Huyền hướng tới cơ hội có thành tích huy chương tại ASIAD 19-2022. Ảnh: QUỲNH MAI

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn đã trao đổi cụ thể trong buổi gặp mặt trao thưởng thành tích SEA Games 32 của đội tuyển điền kinh Việt Nam với quan điểm “bây giờ thể thao Việt Nam đã bước vào giai đoạn chuẩn bị ASIAD 19-2022 và các đội tuyển thể thao rà soát lực lượng kỹ càng nhất để tiếp tục có các phương án tập luyện, hướng đạt thành tích ở đấu trường rất quan trọng này”.

Trong tháng 6 và tháng 7 tới đây, nhiều đội tuyển thể thao được tập huấn kết hợp thi đấu giải quan trọng nhằm đánh giá thêm chuyên môn. Đơn cử đội tuyển điền kinh sẽ góp mặt nhiều tuyển thủ chủ chốt ở giải vô địch châu Á 2023 diễn ra tại Thái Lan hay đội cử tạ dự kiến có đợt tập huấn nước ngoài.

Đội tuyển bơi tiếp tục cử nhóm tuyển thủ Huy Hoàng, Hưng Nguyên, Thanh Bảo trở lại Hungary tập dài ngày trong khi đội tuyển bắn súng Việt Nam có thể sẽ thi đấu lượt giải thuộc Cúp bắn súng thế giới tại Azerbaijan và Hàn Quốc. “Để chuyển màu từ những kết quả HCĐ hay HCB thành thành tích vàng tại ASIAD với chúng ta là điều không dễ dàng. Nhưng các đội tuyển thể thao quốc gia vẫn đang rèn luyện tích cực nhất ở chuyên môn để có sự chuẩn bị cho đấu trường này”, ông Phấn đã chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại