Xót thương những em bé mang trọng bệnh

Thu Lê |

(Soha.vn) - Có những đứa trẻ từ khi mới lọt lòng đã bị ông trời và số phận gắn cho những bất hạnh, những "bản án tử hình" không hẹn trước ngày giờ…

Đó là những bệnh nhi đang điều trị các chứng bệnh ung thư máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Những số phận hẩm hiu ấy đến từ những mảnh đất khác nhau, sống trong những gia đình với những hoàn cảnh và điều kiện sống khác nhau. Bệnh tật hiểm nghèo đang dần vắt kiệt sức lực và cướp dần cuộc sống của các em.

Ai đó vẫn nói "cuộc sống này rất công bằng" nhưng sao vẫn còn quá nhiều những số phận, những cảnh đời bất hạnh. Có những đứa trẻ từ khi mới sinh ra đã bị ông trời và số phận gắn cho những bất hạnh, những "bản án tử hình" không hẹn trước ngày giờ.

Cháu Trần Đức Minh Giang, 11 tuổi, ở Hải Dương đang điều trị căn bệnh sốt huyết giảm tiểu cầu vô căn buồn rười rượi vì mắc bệnh hiểm nghèo

Tại phòng bệnh 607, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cháu Trần Đức Minh Giang, 11 tuổi, ở Hải Dương đang điều trị căn bệnh sốt huyết giảm tiểu cầu.

Sinh ra như bao đứa trẻ bình thường khác, Giang khôn lớn từng ngày trong vòng tay yêu thương đùm bọc của bố mẹ. Cậu bé càng lớn càng tuấn tú, thông minh khiến ai gặp cũng quý, cũng yêu. Giang còn mang đến niềm tự hào, hy vọng cho cả gia đình khi luôn là một trong những gương mặt xuất sắc nhất nhì của cả lớp qua các năm học.

Thế nhưng, niềm hạnh phúc ấy quá ngắn ngủi, hy vọng ấy quá mong manh khi cơn bạo bệnh bất ngờ ập đến với em. Tháng 10/2012, khi năm học mới bắt đầu được 1 tháng, Giang được chẩn đoán mắc căn bệnh giảm tiểu cầu. Ngay lập tức, cậu bé được bố mẹ đưa lên bệnh viện truyến trên khám và điều trị. Hơn 5 tháng nay, phòng bệnh 607, khoa Nhi – Viện Huyết học Truyền máu Trung ương trở thành ngôi nhà thứ hai của em.

“Cháu bị bệnh 5 tháng nay rồi. Người lúc nào cũng đau, cũng mệt cô ạ! Từ khi bị bệnh, cháu toàn phải ở bệnh viện thôi. Cháu mệt lắm!”, Giang mệt mỏi cất lời.

Năm nay Giang lên lớp 5 nhưng đi học được có gần 1 tháng rồi nghỉ suốt cho đến nay. Nằm trong viện mà cậu bé nhớ trường lớp, thầy cô, bạn bè lắm. Hễ cứ được xuất viện về quê là Giang lại đòi mẹ cho đến lớp đi học cùng các bạn.

Bệnh tật ngày càng nặng khiến cậu bé nhiều lần phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

“Cháu nằm viện thế này tốn tiền lắm! Nhà cháu thì lại nghèo, bố mẹ phải đi vay tiền khắp nơi để chữa bệnh cho cháu. Cháu thương bố mẹ cháu lắm! Cháu chỉ mong mình nhanh khỏi bệnh để được về quê đi học như các bạn. Lớn lên cháu muốn trở thành một đầu bếp giỏi nhất nước để kiếm nhiều tiền cho bố mẹ, nấu nhiều món ăn ngon, bổ cho bố mẹ. Cháu không muốn nằm viện mãi đâu cô ạ…”, cậu bé nghẹn ngào nói.

Căn bệnh giảm tiểu cầu của Giang nay đã biến chứng thành xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn. Khô héo nhìn cầu con trai đang ngồi trên giường bệnh, chị Lê Thị Ngọc Minh, mẹ Giang dưng dưng nói: “5 tháng rồi. Khổ lắm cô à. Giá như tôi có thể gánh hết bệnh tật thay con thì tốt biết mấy…”

Từ trong tâm khảm, chị Minh biết con trai mình đã bị số phận nghiệt ngã gắn cho một "bản án tử hình" không hẹn rõ ngày giờ. Thế nhưng, còn nước còn tát, vợ chồng chị chưa bao giờ ngừng hy vọng, ngừng cố gắng, ngừng động viên con trai vượt cơn bạo bệnh.

“Dù có phải bán cả nhà để chữa bệnh cho con, vợ chồng tôi cũng sẵn sàng bán. Còn người là còn tất cả. Chỉ mong con mạnh mẽ để chiến thắng bệnh tật thôi…”, chị Minh nghẹn lời.

“Cháu biết mình sẽ chết mà…”

Cũng có chung hoàn cảnh như Giang, cô bé có cái tên rất đẹp Phạm Hoàng Linh Chi, 11 tuổi, ở Huế cũng đang ngày đêm vật lộn với căn bệnh bạch cầu cấp dòng tủy để giành giật sự sống.

Phát bệnh vào tháng 9/2012, kể từ đó cô bé phải ở liền trong Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho đến nay. Tết vừa rồi, em không được cùng ba mẹ về quê ăn tết vì diễn biến bệnh đang có xu hướng nặng hơn và đường xá đi lại quá xa xôi.

"Con còn sống ngày nào sẽ làm tất cả để con được vui..."

“Cháu biết mình sẽ chết mà. Nhiều bạn khác cũng mắc bệnh như cháu, nằm cùng phòng với cháu cũng đã chết rồi…”, Chi nói. Những lời này của cô bé 11 tuổi khiến không gian cả phòng bệnh trùng xuống, im lặng.

Người mẹ trẻ ngồi bên cạnh con vội vàng an ủi nhưng nước mắt đã lưng chòng. Quay sang chúng tôi chị lạc giọng: “Con bé còn nhỏ nhưng nhạy cảm và cả nghĩ lắm. Từ ngày mắc bệnh, cháu ít nói đi rất nhiều. Thương con mà không làm gì khác được, chỉ biết cố hết sức để chạy chữa và mang đến niềm vui cho con thôi…”

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Vũ Hải Toàn cho biết: “Hầu hết các căn bệnh mãn tính về máu là bệnh hiểm nghèo, rất khó chữa trị. Chúng tôi cũng chỉ biết cố gắng hết sức, áp dụng tất cả các phương pháp để chữa trị. Thế nhưng, bệnh tật vẫn cướp các cháu đi ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi…”

Giang và Chi chỉ là hai trong số rất nhiều bệnh nhi đang điều trị ung thư máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Số phận đã quá nghiệt ngã và bất công với các em khi cho các em sinh ra làm người nhưng lại không có được cuộc sống khỏe mạnh, bình thường. Mong rằng, sẽ có phép nhiệm màu nào đó đến với những phận người kém may mắn…

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại