Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thông báo về việc xuất hiện một loại virus H5N1 mới, có độc lực cao hơn nhiều loại cũ.
Theo phó giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ tháng 8 năm ngoái, Tổ chức Nông Lương Quốc tế đã có cảnh báo về sự biến đổi của virus cúm A/H5N1 phân nhóm 2.3.2 ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Sự biến đổi nhỏ này không có gì bất thường trong qua trình tiến hóa tự nhiên của virus.
"Đây chỉ là biến đổi nhỏ của virus, tạo ra một phân nhánh mới, chứ chưa biến đổi lớn để tạo ra một chủng mới. Dù vậy, vẫn cần phải tăng cường giám sát virus đang lưu hành ở gia cầm để sớm phát hiện ra sự thay đổi và đưa ra các chiến lược khống chế phù hợp dịch ở gia cầm và bảo vệ sức khỏe con người", phó giáo sư Hiển nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho rằng, sự biến đổi này của virus không làm tăng các nguy cơ về y tế đối với con người. Bức tranh về cúm gia cầm ở người vẫn không thay đổi. Dịch xảy ra tản phát và lẻ tẻ ở người, chủ yếu ở khu vực có sự lưu hành của virus trên gia cầm, qua tiếp xúc với gia cầm hay môi trường bị nhiễm virus và chưa có sự lây truyền từ người sang người.
Để phòng tránh bệnh thì người dân phải ưu tiên ngăn chặn ngay lập tức sự lan truyền dịch ở gia cầm như: thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh tẩy uế chuồng trại bằng các thuốc sát khuẩn, tiêm vắcxin cho đàn gia cầm. Cần phát hiện sớm hiện tượng gia cầm chết hàng loạt và thông báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan.