Các nhà khoa học cho hay các loại thức ăn như khoai tây chiên, gà rán, cá rán có thể là nguyên nhân chính hình thành lên các mầm bệnh nguy hiểm này.
Kết quả được công bố trên tạp chí nghiên cứu ung thư tuyến tiền liệt cho thấy nếu ăn các loại thực phẩm chiên ít nhất một lần một tuần sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoảng 30 đến 37% so với những người đàn ông ăn ít hơn một lần một tháng.
Gần 40.000 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán mỗi năm ở Anh và 10.000 người chết vì căn bệnh này. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn các thức ăn nấu ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như các loại thịt nướng, có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u.
Tiến sĩ Janet Stanford, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối liên quan giữa tiêu thụ các thực phẩm chiên và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt”. Nhiều ý kiến cho rằng ăn đồ chiên xào tăng nguy cơ ung thư là do khi dầu ăn được đun nóng đến nhiệt độ cần thiết để chiên ngập, các hợp chất gây ung thư đã hình thành trong thực phẩm.
Chẳng hạn chư acrylamide, thường được tìm thấy trong khoai tây chiên hoặc hai nhóm hóa chất gọi là các amin dị vòng và hydrocacbon đa vòng, có thể hình thành khi thịt nấu ở nhiệt độ cao.