"Một vòng tròn nghiệt ngã mà hành vi của người nọ ảnh hưởng đến người kia trong xã hội và vì sự ích kỉ, người ta đang giết nhau! ”, thở than của một người mẹ có con bị ung thư máu đang ở gần chợ Long Biên.
Để hoa quả tươi lâu và chín nhanh người ta dùng đến nhiều loại hóa chất hữu cơ đặc biệt!
Tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên (Hà Nội) – các gói bột màu trắng, mịn như bột gạo, được bọc một lớp báo vứt tung tóe ở ngoài chợ quanh ki-ốt bán xoài. Đó là gói đất đèn để “đánh” xoài cho nhanh chín.
Đất đèn được sử dụng để làm chín hoa quả
Làm nghề dính với hóa chất, bác Sự (Hưng Yên) bán hoa quả thuê ở chợ Long Biên được gần 15 năm thở dài: “Làm cái nghề này cực lắm, suốt ngày phải hít đất đèn người cứ gầy đi không thể béo lên được”.
Ông
Hướng (52 tuổi, quê Hưng Yên) bốc vác thuê ở chợ cũng được gần 20 năm
cho biết: “Trái cây Trung Quốc được thu hái đều ngâm qua một bể dung dịch để hãm cho các loại quả tươi lâu
và không bị thối đến nửa tháng".
Ông Hướng không bao giờ mang hoa quả từ chợ về quê cho con cháu ăn thậm chí còn dặn con cháu, không nên ăn hoa quả ngoài chợ.
Kỹ sư hóa học Nguyễn Trọng Lư cho rằng, hóa chất làm tươi là sự kết hợp của nhiều loại chất hữu cơ khác nhau, kích thích lên tế bào vỏ làm tế bào tươi lâu. Quá trình vận chuyển, thời gian để hoa quả lâu khiến hóa chất này ngấm sâu vào bên trong hoa quả.
Người ăn hoa quả này không thể chết ngay nhưng tích lũy trong cơ thể rất nguy hiểm.
Người ăn hoa quả nên gọt vỏ rửa sạch… Phần hóa chất tồn dư sẽ giảm đi và ít gây nguy hiểm hơn.
Theo VietNamNet