Chúng ta đều biết trái cây, rau, ngũ cốc và lúa gạo là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra một số loại thực phẩm khác cũng giúp chúng ta hạn chế các vấn đề liên quan đến lão hóa.
Dưới đây là một số loại bạn có thể thêm vào danh sách mua sắm của gia đình mình:
1. Các loại quả mọng:
Như quả quất và các cây cùng họ, chẳng hạn cây mâm xôi, nam việt quất và dâu tây.Các loại trái cây này rất giàu các hợp chất polyphenolic chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại sự suy thoái liên quan đến chức năng nhận thức và hành động. Mỗi ngày ăn một tách quả tươi hoặc đông lạnh sẽ làm giảm stress và oxy hóa, giảm viêm nhiễm và cải thiện các tế bào não.
2. Ớt đỏ, cam, hạt thông, hạt hướng dương chín, dầu rum:
Rau quả và trái cây có nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa những thay đổi xuất hiện trên da liên quan đến lão hóa. Các loại hạt và dầu với lượng acid linoleic cao cũng có chức năng tương tự.Bất kể tuổi tác, tiếp xúc với mặt trời hay các yếu tố khác, những phụ nữ ăn nhiều thức ăn giàu vitamin C và acid linoleic có ít nếp nhăn và ít bị khô da hơn.
3. Ca cao:
Ca cao không chỉ dành cho trẻ em. Chất phytochemical phenolic trong ca cao giúp chống ôxy hoá. Ca cao dẫn đầu danh sách (trước rượu vang đỏ, trà xanh và trà đen) với các chất chống oxy hóa. Pha một tách ca cao với sữa không béo sẽ rất tốt cho hệ xương.
4. Rau bina, cải xoăn, cải lá:
Ăn nhiều rau làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác. Tiến sĩ Morris và cộng sự đã nghiên cứu hơn 3.700 người từ 65 tuổi trở lên và thấy rằng những người ăn khoảng 3-4 phần ăn hàng ngày có các loại rau lá xanh suy giảm trí nhớ và các chức năng khác ít hơn so với những người ăn ít hơn 1 phần rau mỗi ngày.
5. Quả óc chó:
Các nhà nghiên cứu tin rằng hạt óc chó rất hứa hẹn trong việc tăng cường nhận thức.
6. Cá:Được gọi là "bộ não thực phẩm" trong nhiều thập kỷ, nhưng bây giờ có bằng chứng cho thấy cá giúp giữ khả năng tâm lý của bạn mạnh hơn ở người cao tuổi. So với những người ăn ít hơn một bữa cá mỗi tuần, những người ăn cá một tuần một lần hoặc thường xuyên hơn cho thấy một tỷ lệ chậm suy giảm nhận thức.
Theo Sức khỏe & Đời sống