Dù có vỏ hay không, thuốc trừ sâu vẫn được hấp thụ vào rau
Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật, TS Ngô Vĩnh Viễn khẳng định:
“Quan niệm rau củ an toàn hơn rau lá là hoàn toàn không chuẩn xác. Bởi vì bất cứ loại thuốc trừ sâu phun bảo vệ cho loại cây nào thì đều có tác dụng trên loại đó, thuốc bảo vệ lá sẽ phòng sâu bệnh trên lá, thuốc bảo vệ củ sẽ ngấm vào củ và có tác dụng phòng sâu bệnh cho củ.
Vì thế, nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu ở rau dạng củ hay rau dạng lá là như nhau, không phải ăn rau dạng củ an toàn hơn hơn, ít bị nhiễm thuốc trừ sâu hơn rau dạng lá”.
Tích tụ kim loại nặng nhiều hơn rau ăn lá
Về cơ bản, các loại thuốc hóa học phần lớn dưới tác động của ánh nắng mặt trời, nó sẽ bị phân hủy.Vậy thì thuốc trừ sâu khi phun vào rau ăn lá còn phân hủy nhanh hơn rau ăn củ.
Rau dạng củ gần rễ đồng thời chiếm diện tích phần lớn của cây nên khả năng nhiễm kim loại cao hơn lá.
Theo Petrotimes.vn