Thực hư tin đồn rau củ ít nhiễm độc hơn rau lá

havan |

Rau ăn củ có thực sự an toàn và “sạch” hơn rau ăn lá như rau muống, bắp cải… không?

Dù có vỏ hay không, thuốc trừ sâu vẫn được hấp thụ vào rau

Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật, TS Ngô Vĩnh Viễn khẳng định:

Quan niệm rau củ an toàn hơn rau lá là hoàn toàn không chuẩn xác. Bởi vì bất cứ loại thuốc trừ sâu phun bảo vệ cho loại cây nào thì đều có tác dụng trên loại đó, thuốc bảo vệ lá sẽ phòng sâu bệnh trên lá, thuốc bảo vệ củ sẽ ngấm vào củ và có tác dụng phòng sâu bệnh cho củ.

Vì thế, nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu ở rau dạng củ hay rau dạng lá là như nhau, không phải ăn rau dạng củ an toàn hơn hơn, ít bị nhiễm thuốc trừ sâu hơn rau dạng lá”.

Tích tụ kim loại nặng nhiều hơn rau ăn lá

Về cơ bản, các loại thuốc hóa học phần lớn dưới tác động của ánh nắng mặt trời, nó sẽ bị phân hủy.

Vậy thì thuốc trừ sâu khi phun vào rau ăn lá còn phân hủy nhanh hơn rau ăn củ.

Rau dạng củ gần rễ đồng thời chiếm diện tích phần lớn của cây nên khả năng nhiễm kim loại cao hơn lá.

Theo Petrotimes.vn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại