Sau khi tính đến tiền sử bệnh tật, các loại thuốc và những yếu tố khác của bệnh nhân, các nhà khoa học thấy rằng nồng độ vitamin D thấp làm tăng hơn gấp đôi nguy cơ bị tiểu đường, tăng 40% nguy cơ bị cao huyết áp và tăng khoảng 30% nguy cơ bị bệnh tim so với người không bị thiếu loại vitamin này.
Báo cáo trên tạp chí the American Journal of Cardiology, các nhà khoa học cho biết: tính chung những người thiếu hụt vitamin D tăng gấp 3 lần nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với người không thiếu hụt.
Vacek cho biết ông tin rằng có rất nhiều người bị thiếu vitamin D bởi vì chúng ta nên hấp thụ 90% lượng vitamin D cần thiết từ ánh nắng mặt trời và chỉ khoảng 10% từ thức ăn. Cơ thể con người sản sinh vitamin D khi da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, một số loại thực phẩm như dầu cá, trứng và các sản phẩm sữa được bổ sung cũng là những nguồn cung cấp vitamin D quan trọng. Tiến sĩ Vacek khuyên người trưởng thành nên hấp thu khoảng 1000-2000 IU vitamin D mỗi ngày.
Theo Ngọc Diệp
Reuters/ANTD