Trẻ em: khi thời tiết đột ngột thay đổi từ nóng sang lạnh, trẻ em rất dễ bị mắc bệnh cảm cúm với các biểu hiện viêm đường hô hấp trên, viêm mũi, viêm mũi họng, viêm thanh quản, khí phế quản.
Để phòng tránh phải giữ ấm cho trẻ khi trời chuyển lạnh: mặc quần áo ấm, khi cho trẻ đi ngoài đường nhớ mang vớ và đeo thêm khẩu trang để giữ ấm cơ quan hô hấp. Ngoài ra, cũng nên cho trẻ chích ngừa bệnh cúm.
Cho trẻ uống sữa, ăn các chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng như: đạm (thịt, cá, đậu hủ...), vitamin C (rau xanh và trái cây), vitamin A (gan, trứng...), chất sắt, kẽm có nhiều trong hải sản...
Người già: để đủ năng lượng và có sức đề kháng tốt trong mùa
lạnh, người cao tuổi nên ăn nhiều bữa (ăn thêm bữa phụ vào lúc 9 giờ sáng, 3
giờ chiều), chủ yếu là các thực phẩm lỏng dễ tiêu như: xúp, cháo, canh...
Rau xanh các loại cần được cắt nhuyễn để hệ tiêu hoá đỡ hoạt động nhiều. Cũng cần dùng thêm sữa, bột ngũ cốc các loại: bột đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, mè… vừa dễ tiêu, vừa có nhiều năng lượng, khoáng chất, sinh tố.
Sản phụ: để giúp bà bầu khoẻ mạnh, cần bổ sung sinh tố từ các loại rau, quả tươi. Cần lưu ý dùng các món ăn có chứa thực phẩm tăng cường đề kháng dễ tiêu hoá, như có nhiều gia vị gừng, tiêu, hành, tỏi...
Theo Sài Gòn tiếp thị